Ông Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ đoạt giải Nobel, qua đời ở tuổi 100

(CLO) Ngày 29/11, ông Henry Kissinger, một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng nhất thế giới và từng đoạt giải Nobel Hòa bình, đã qua đời ở tuổi 100.

Kissinger qua đời tại nhà riêng ở Connecticut, theo một tuyên bố từ công ty tư vấn của ông là Kissinger Associates Inc. Thông báo cho biết ông sẽ được chôn cất tại một nghĩa trang gia đình tư nhân, sau đó có một lễ tưởng niệm công khai ở thành phố New York để tri ân ông.

ong henry kissinger cuu ngoai truong my doat giai nobel qua doi o tuoi 100 hinh 1

Ông Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100. Ảnh: Reuters

Trong những năm 1970 giữa Chiến tranh Lạnh, ông đã tham gia vào nhiều sự kiện toàn cầu có nghĩa to lớn trong khi làm cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Cộng hòa Richard Nixon, trong đó có việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt giữa Mỹ và Liên Xô, mở rộng quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập và góp phần vào việc ký kết Hiệp định Hòa bình Paris ở Việt Nam.

Ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 1973 nhờ thành công này  - được trao chung với cố nhà ngoại giao Lê Đức Thọ của Việt Nam.

Ông Kissinger là một người nhập cư gốc Do thái đến từ Đức và trở thành công dân Mỹ vào năm 1943, phục vụ trong Quân đội Mỹ ở châu Âu trong Thế chiến thứ hai, và theo học Đại học Harvard với học bổng.

Năm 1973, ngoài vai trò cố vấn an ninh quốc gia, ông Kissinger còn được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ - trao cho ông quyền lực lớn trong các vấn đề đối ngoại.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Winston Lord, người từng là trợ lý đặc biệt của Kissinger, đã nói rằng ông là một "người ủng hộ hòa bình không mệt mỏi... Mỹ đã mất đi một nhà vô địch vĩ đại vì lợi ích quốc gia".

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: