Tổng thống Belarus Lukashenko nói rằng chính quyền của ông không có "kế hoạch chiến đấu ở Ukraine" và kêu gọi phản ứng bình tĩnh trước những tin tức giả mạo, ông cho biết hôm thứ Sáu tại một cuộc họp trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: BelTA
"Tôi đã nói một nghìn hai mươi lần rằng chúng ta không có kế hoạch chiến đấu ở Ukraine. Nhưng vấn đề đang nóng… Chúng ta cần phản ứng một cách bình tĩnh và không bao biện", hãng tin BelTA trích dẫn lời Lukashenko.
Tổng thống Belarus đã chỉ trích phe đối lập, vốn đã chạy sang phương Tây, vì đã gây ảnh hưởng tâm lý đến người dân khi tuyên bố rằng quân đội Belarus sẽ tham gia các hoạt động chiến đấu ở quốc gia láng giềng. Ngoài ra, ông nói rằng các nhà hoạt động đối lập đang thành lập các đơn vị tình nguyện để chiến đấu ở Ukraine.
"Vậy thực tế ai đang chiến đấu ở Ukraine bây giờ?" Lukashenko đưa ra câu hỏi. Tổng thống Belarus tin rằng những cáo buộc từ nước ngoài về việc Belarus có kế hoạch tham gia vào các cuộc chiến ở quốc gia láng giềng là có chủ đích.
“Vì vậy, dư luận đang được chuẩn bị sẵn sàng để lôi kéo chúng tôi vào cuộc. Chúng tôi có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến chỉ theo một cách: trong trường hợp họ gây chiến chống lại chúng tôi. Đó là lý do tại sao tôi luôn để mắt đến", Tổng thống Belarus nói thêm.
Hoàng Long (theo Tass)