Ông Putin nói kế hoạch của Mỹ có thể tạo cơ sở cho thỏa thuận hòa bình Ukraine

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin vừa lần đầu đề cập đến kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Phát biểu với giới báo chí tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan ngày 27/11, ông Putin nhận định: "Nhìn chung, chúng tôi nhất trí rằng đây có thể là cơ sở cho những thỏa thuận trong tương lai". Đây là phát ngôn đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga về dự thảo này kể từ khi nó được Washington chuyển cho Kiev vào tuần trước.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: kremlin.ru
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: kremlin.ru

Tổng thống Putin cho biết phía Mỹ đã phần nào tính đến lập trường của Nga, song vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ. Ông tiết lộ giới chức Nga đã sẵn sàng tiến hành "các cuộc thảo luận nghiêm túc" khi đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đến Moscow vào tuần tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nêu rõ ông chưa chính thức nhận được bản dự thảo và nhấn mạnh 28 điểm được công bố trên truyền thông "chỉ là danh sách những điều kiện tiềm năng". Ông bày tỏ sự cởi mở khi cho biết Moscow không phản đối việc bổ sung các đề xuất từ châu Âu. "Mọi thứ đều có thể xem xét", ông nói.

Liên quan đến quan ngại về an ninh châu Âu, Tổng thống Putin tuyên bố: "Nếu châu Âu muốn thấy Nga tuyên bố không có ý định tấn công họ, chúng tôi sẵn sàng tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, xét từ quan điểm của Nga, những cáo buộc Nga muốn tấn công châu Âu hoàn toàn vô căn cứ".

Về tình hình chiến sự, ông khẳng định lực lượng Nga đang đẩy nhanh tốc độ tiến quân và đưa ra tối hậu thư: "Nếu Ukraine rút khỏi những vùng lãnh thổ họ đang nắm giữ, chiến sự sẽ chấm dứt. Nếu họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ đạt mục tiêu bằng biện pháp quân sự. Chỉ vậy thôi".

Ông Putin cho biết ông coi chính quyền lãnh đạo Ukraine là bất hợp pháp và do đó, về mặt pháp lý, không thể ký kết thỏa thuận với Kiev.

Do đó, điều quan trọng theo ông, là đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng được cộng đồng quốc tế công nhận - và cộng đồng quốc tế công nhận những lợi ích mà Nga giành được ở Ukraine.

"Vì vậy, nói một cách rộng rãi, tất nhiên, cuối cùng chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận với Ukraine. Nhưng ngay bây giờ, điều này gần như là không thể. Không thể về mặt pháp lý", ông Putin nói.

Bản kế hoạch hòa bình ban đầu do Mỹ soạn thảo, với 28 điểm, từng yêu cầu Ukraine nhượng bộ một phần lãnh thổ, chấp nhận giới hạn quy mô quân đội và từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: