Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin tuyên bố kinh tế Nga vẫn ổn định

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế hôm thứ Hai (18/4) rằng tình hình nền kinh tế Nga vẫn ổn định, trong đó tỷ giá hối đoái của đồng rúp đang quay trở lại mức như hồi đầu tháng 2/2022.

Audio

Ông Putin nói: "Nga đã chịu được những áp lực chưa từng có này. Tình hình đang ổn định trở lại, tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã trở lại mức của nửa đầu tháng 2". Tổng thống Nga cho biết thêm, thặng dư cán cân thanh toán vãng lai ở Nga đã vượt quá 58 tỷ USD trong quý 1, "chạm mức cao nhất mọi thời đại".

ong putin tuyen bo kinh te nga van on dinh hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến về tình hình kinh tế đất nước vào hôm thứ Hai (18/4). Ảnh: TASS

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga thừa nhận rằng "giá tiêu dùng đã tăng đáng kể trong một tháng rưỡi tháng qua - ở mức 9,4%, trong khi tính theo năm cho đến ngày 8/4 thì lạm phát lên tới 17,5%".

Theo Tổng thống Nga, sự ổn định tài chính lâu dài của Nga cả ở cấp liên bang và khu vực vẫn nên là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà chức trách. Ông lưu ý, mức thặng dư kỷ lục của hệ thống ngân sách đã được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm nay.

"Cần có các quyết định bổ sung ở đây và cần phải thực hiện chúng ngay tại thời điểm mà nền kinh tế cần nhất. Sự ổn định lâu dài của hệ thống tài chính cả ở cấp liên bang lẫn khu vực cần được duy trì như một điều kiện then chốt”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin còn chỉ ra rằng các nhà chức trách Nga cần hỗ trợ nhu cầu trong nước, bao gồm cả việc cải thiện các khoản vay cho doanh nghiệp. Theo ông, cổ phiếu trong các chuỗi bán lẻ của Nga cũng đang phục hồi và nhu cầu đã bình thường trở lại.

Ông Putin còn nói rằng số lượng người thất nghiệp đăng ký chính thức ở Nga vẫn ở mức khá thấp. Ông lưu ý: “Tạo việc làm mới, được trả lương cao, tăng cường động lực kinh tế, phát triển ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác là điều kiện quan trọng để đảm bảo tăng trưởng thu nhập thực tế của người dân".

Cuối cùng, Tổng thống Nga không quên nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga đã phản tác dụng, khi cho rằng chúng đang dẫn đến "sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây".

Bùi Huy (theo TASS, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.