Điều chỉnh kích thước chữ

“Ông trùm phố Wall” thừa nhận mắc sai lầm gây thiệt hại 10 tỷ USD

(CLO) Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thẳng thắn thừa nhận rằng bản thân ông đã mắc phải những sai lầm trong tính toán khiến cho quỹ đầu tư Berkshire Hathaway thiệt hại gần 10 tỷ USD.

Audio

Sai lầm của nhà đầu tư tài ba

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett được mệnh danh nhà đầu tư thành công nhất thế giới, và cũng là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Ảnh: Getty

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett được mệnh danh nhà đầu tư thành công nhất thế giới, và cũng là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Ảnh: Getty

Theo Reuters, trong bức thư thường niên gửi đến các nhà đầu tư hôm 27/2 vừa qua, vị tỷ phú lão luyện Warren Buffet đã chia sẻ rằng ông “đã trả quá cao” khi trong thương vụ thu mua lại công ty sản xuất linh kiện máy bay Precision Castparts Corp vào năm 2016.

Đây là hợp đồng mua lại lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn Berkshire Hathaway khi chi tới 32,1 tỷ USD trong thương vụ này.

Tuy nhiên, trong kỳ đánh giá hồi tháng 8 vừa qua, Berkshire đã giảm hạng giá trị của Precision khi không đem lại được kết quả khả quan, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, làm sụt giảm nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. Nhu cầu đối với các sản phẩm trong ngành hàng không giảm kỷ lục khiến giá trị của Precision bốc hơi một khoản tiền khổng lồ, lên tới 9,8 tỷ USD.

“Precision là một công ty tốt, thậm chí, có thể nói là tốt nhất trong ngành”, vị tỷ phú 90 tuổi đánh giá. Dù vậy, ông Buffet cũng đã thừa nhận rằng bản thân đã quá lạc quan về khả năng tiềm năng sinh lời của công ty này. Vào năm ngoái, công ty đã cắt giảm hơn 13.400 nhân viên, tương đương 40% lực lượng lao động của toàn công ty.

“Tôi đã sai trong việc đánh giá lợi nhuận trong tương lai, dẫn tới sai lầm trong tính toán về mức giá để mua lại công ty đó”, ông Buffet viết. “Precision không phải là sai lần đầu tiên của tôi, nhưng nó lại là một sai lầm lớn”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông trùm phố Wall thừa nhận những sai lầm của mình. Hai năm về trước, ông Buffet từng thừa nhận đã “trả hớ” trong thương vụ Kraft Food.

Cũng trong lá thư gửi cổ đông thường niên vào năm 2008, ông cũng từng gọi kế hoạch tiếp quản Dexter Shoes vào năm 1993 là “thương vụ tồi tệ nhất” từ trước đến nay. Ngoài ra, ông còn nói rằng đã mua một “công ty vô giá trị” và sai lầm vì sử dụng cổ phiếu của Berkshire thay vì tiền mặt để thực hiện thương vụ.

“Tôi có thể sẽ còn mắc sai lầm trong tương lai”, ông Buffet thừa nhận.

Những thương vụ đắt giá

Lợi nhuận của tập đoàn Berkshire Hathaway rất cao. Ảnh: CNBC

Lợi nhuận của tập đoàn Berkshire Hathaway rất cao. Ảnh: CNBC

“Tôi rất ngưỡng mộ Warren vì ông ấy tỏ ra có trách nhiệm cá nhân đối với thương vụ thu mua Precision. Rất ít nhà quản lý sẵn sàng thừa nhận sai lầm và nhận trách nhiệm như ông ấy, mà thay vào đó họ thường chọn cách đổ lỗi”, ông Tom Russo – một nhà đầu tư lão làng của Berkshire Hathaway - bày tỏ sự hoan nghênh đối với sự thành thật của ông Buffet.

Trong lá thư, ông Buffet cũng tiết lộ rằng hiện Berkshire đang nắm giữ 120 tỷ USD cổ phiếu của Apple, với giá mua ban đầu chỉ là 31,1 tỷ USD. Với giá trị hiện tại, cổ phiếu Apple hiện là một trong ba tài sản đắt giá nhất của Berkshire, bên cảnh đó là công ty bảo hiểm và công ty đường sắt BNSF được thu mua vào năm 2010.

Được biết, trong năm 2020, nhà thiên tài đầu tư của Berkshire cũng tiết lộ công ty nào đã chi kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của tập đoàn và vẫn có nhiều kế hoạch về các thương vụ mới. Nhờ những khoản đầu tư sáng suốt, hiện Berkshire đang nắm giữ khối tiền mặt rất lớn, lên tới 138,3 tỷ USD tiền mặt, theo dữ liệu công bố hồi cuối quý IV năm ngoái.

Theo dữ liệu công bố, giá trị danh mục cổ phiếu của Berkshire hiện là khoảng 281 tỷ USD.  Chuỗi những ngày tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ kéo dài, giúp cho tập đoàn Berkshire thắng “sâu”, từ đó lợi nhuận tăng vọt 23% chỉ trong quý IV năm ngoái, đạt 35,8 tỷ USD.

                                                                                                Hương Vũ