Ông Trump dọa tiếp tục tấn công nếu Iran vẫn làm giàu uranium

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ra lệnh không kích Iran thêm lần nữa nếu tình báo Mỹ phát hiện Tehran tiếp tục làm giàu uranium.

Trong cuộc họp báo ngày 27/6, trả lời cho câu hỏi ông có sẵn sàng tấn công Iran nếu chương trình hạt nhân của nước này vẫn "đáng báo động", ông Trump khẳng định: “Chắc chắn rồi, không có gì phải nghi ngờ cả”. Ông nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Mỹ trước các động thái bị xem là khiêu khích từ Tehran.

Ông Trump cũng tiết lộ rằng ông từng cân nhắc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, nhưng đã từ bỏ ý định này sau khi nhận được “thông điệp đầy thù hận và thiếu thiện chí” từ phía Iran. Ông kêu gọi Tehran quay lại bàn đàm phán để giải quyết căng thẳng.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi chỉ trích ông Trump, cho rằng nếu muốn đạt thỏa thuận, Tổng thống Mỹ cần từ bỏ “lối nói thiếu tôn trọng” đối với Lãnh tụ Khamenei và ngừng gây tổn thương cho hàng triệu người ủng hộ ông.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 26/6, Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei tuyên bố nước này đã giành chiến thắng trước Israel trong cuộc xung đột kéo dài 12 ngày và khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước áp lực từ Mỹ. Ông cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng chương trình hạt nhân Iran đã bị “xóa sổ hoàn toàn”, gọi đó là sự phóng đại.

Iran đồng thời phủ nhận thông tin về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ, dù ông Trump khẳng định các cuộc đối thoại sẽ sớm diễn ra. Tehran nhiều lần nhấn mạnh chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích hòa bình, không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như cáo buộc từ Mỹ và các đồng minh.

Xung đột giữa Iran và Israel bùng nổ từ ngày 13/6, khi Israel mở chiến dịch không kích phủ đầu mang tên “Sư tử Trỗi dậy”, tiêu diệt nhiều chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân Iran. Tehran đáp trả bằng chiến dịch “Lời hứa Đích thực 3”. Cuộc giao tranh khiến hơn 606 người thiệt mạng, hơn 5.300 người bị thương ở Iran, cùng 28 người chết và hơn 2.500 người bị thương ở Israel.

Rạng sáng 22/6, Mỹ can thiệp bằng cách điều động oanh tạc cơ tấn công ba cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời kêu gọi Tehran đàm phán. Một ngày sau, ông Trump thông báo Iran và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn toàn diện. Đến ngày 24/6, cả hai bên chính thức chấp thuận ngừng bắn, đều tuyên bố mình là bên chiến thắng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: