Iran, Israel và Mỹ cùng tuyên bố chiến thắng trong 'Cuộc chiến 12 ngày'
Hoàng Huy (theo Reuters, IRNA, Greekherald)
(CLO) Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã xuất hiện trở lại và tuyên bố chiến thắng trước Mỹ và Israel, những nước cũng tuyên bố thắng lợi trong 'Cuộc chiến 12 ngày'.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ cuộc chiến, ông Khamenei cho biết, "Cộng hòa Hồi giáo đã chiến thắng", bác bỏ tác động bị "phóng đại" của các cuộc không kích vào các địa điểm hạt nhân của Iran do Mỹ và Israel tiến hành trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày.
Trong bài phát biểu được ghi âm trước và phát sóng trên truyền hình nhà nước Iran, ông Khamenei còn tuyên bố rằng Iran sẽ không đầu hàng bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều tuyên bố chiến thắng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố "một chiến thắng lịch sử" vào thứ Ba, sau khi lệnh ngừng bắn mong manh có hiệu lực, cho biết Israel đã đạt được mục tiêu loại bỏ mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Tehran.
Ông Trump đã nói vào cuối tuần trước rằng việc triển khai bom hơn 13 tấn của Mỹ đã "xóa sổ" chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, một số hãng tin Mỹ dẫn lời các “nguồn tin tình báo” đánh giá rằng thiệt hại của Iran chỉ khá hạn chế.
Dẫu vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã kiên quyết bác bỏ mọi thông tin về việc Iran chỉ thiệt hại hạn chế sau các cuộc không kích lớn nhất trong nhiều năm qua của Mỹ.
Ông trích dẫn các báo cáo của Liên hợp quốc và quân đội Iran để xác nhận những thất bại đáng kể đối với tham vọng hạt nhân của Iran sau khi bị máy bay ném bom B-2 và siêu bom GBU-57 của Mỹ tấn công.
Ông Hegseth cho biết: "Tổng thống Trump đã chỉ đạo chiến dịch quân sự phức tạp và bí mật nhất trong lịch sử và đó là một thành công vang dội", đồng thời ghi nhận các cuộc không kích đã chấm dứt “Cuộc chiến 12 ngày”.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.