Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump gay gắt chỉ trích Tòa án Tối cao vì công khai hồ sơ thuế

(CLO) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ vì đã cho phép công bố kê khai thuế của ông, nói rằng đây là một cuộc điều tra mang động cơ chính trị, “điều chưa từng xảy ra với một tổng thống” và tuyên bố sẽ tiếp tục “đấu tranh”.

Audio
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

“Điều chưa từng xảy ra”

Theo The Hill, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ sau khi cho phép công tố viên quận Manhattan tiếp cận hồ sơ thuế của ông.

“Lẽ ra Tòa án Tối cao Mỹ không bao giờ để “việc làm vô định” (ý chỉ cuộc điều tra một vấn đề mà chưa đặt rõ kế hoạch tiến hành) này xảy ra, nhưng họ đã làm vậy”, ông Trump lên tiếng.

“Đây là điều chưa từng xảy ra với bất kỳ vị tổng thống nào. Tất cả động thái này đều được lấy cảm hứng từ Đảng Dân chủ tại một địa điểm hoàn toàn thuộc Đảng Dân chủ - là thành phố và tiểu bang New York. Bang này hoàn toàn bị kiểm soát và thống trị bởi đối thủ của tôi, Thống đốc New York ông Andrew Cuomo”, vị cựu Tổng thống Mỹ nêu thêm.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra sau khi các thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ đề xuất từ đội ngũ luật sư của ông Trump trong nỗ lực giữ bí mật các hồ sơ thuế của ông, và không chấp nhận tạm hoãn phán quyết ngày 7/10/2020. Điều này đồng nghĩa với việc cho phép các công tố viên liên bang được quyền tiếp cận các bản kê khai thuế của cựu Tổng thống Mỹ.

Theo đó, hãng kế toán Mazars USA cần phải tuân thủ trát tòa và cung cấp những bản kê khai thuế của ông Trump cho bồi thẩm đoàn, theo yêu cầu của ủy viên công tố quận Manhattan – ông Cyrus Vance.

“Chúng ta sẽ chiến thắng!”

Từ đầu năm 2019, văn phòng công tố Cyrus Vance Jr. đã liên tục tìm kiếm các hồ sơ thuế của ông Trump. Ảnh: NYP

Từ đầu năm 2019, văn phòng công tố Cyrus Vance Jr. đã liên tục tìm kiếm các hồ sơ thuế của ông Trump. Ảnh: NYP

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ đã mô tả cuộc điều tra của quận Manhattan về các giao dịch tài chính của ông là phần tiếp theo của “cuộc chiến săn phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đề cập rộng rãi đến các cuộc điều tra lặp lại về hành vi sai phạm bị cáo buộc của ông.

“Tôi sẽ chiến đấy, giống như những gì tôi đã làm trong năm năm qua, thậm chí trước cả khi tôi đắc cử, bất chấp mọi hành vi sai phạm tranh cử chống lại tôi. Chúng ta sẽ chiến thắng!”, ông Trump một lần nữa khẳng định.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Tòa án Tối cao Mỹ đã đưa ra một phán quyết liên quan đến tranh cãi giữa ông Trump và văn phòng công tố quận Manhattan. Vào thời điểm đó, ông Trump đã trì hoãn phán quyết trên vì cho rằng mình đang trên cương vị Tổng thống Mỹ nên đương nhiên sẽ được miễn trừ các cuộc điều tra dân sự.

Tòa án Tối cao đã hoãn nhiều tháng rồi mới công khai phán quyết. Cho đến ngày 19/10/2020, báo cáo cuối cùng của vụ kiện mới được hoàn thiện, cho thấy tòa đã chờ đến khi bầu cử Mỹ diễn ra và nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc để ông không thể trì hoãn phán quyết với lý luận của mình.

Đi ngược lại với truyền thống của nhiều đời tổng thống Mỹ, trong suốt 4 năm giữ chức Tổng thống Mỹ, ông Trump từ chối công khai các hồ sơ khai thuế cá nhân cũng như các tài liệu về tài sản và các hoạt động của các công ty thuộc tập đoàn gia đình Trump Organization. Việc hồ sơ thuế được công ty kế toán Mazars chuyển cho văn phòng công tố Mỹ được kỳ vọng sẽ tiết lộ nhiều thông tin mới.

Từ đầu năm 2019, văn phòng công tố Cyrus Vance Jr. đã liên tục tìm kiếm các hồ sơ thuế của ông Trump. Ủy viên công tố quận Manhattan đã gửi trát tòa đến Mazars yêu cầu tiếp cận các hồ sơ thuế và hoạt động kinh doanh của các công ty thuộc sở hữu của ông Trump.

Đáng chú ý, văn phòng này cũng đang tìm kiếm các khoản thanh toán được cho rằng dùng để mua sự im lặng của hai người  phụ nữ từng tiết lộ có quan hệ với vị cựu Tổng thống. Công tố viên Vance cũng nhấn mạnh trát hầu tòa của họ là một phần của cuộc điều tra liên quan tới các vi phạm thuế tiềm ẩn của Trump Organization.

 Hương Vũ

                                                                                                      

Bình Luận