Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump muốn điều thêm quân đội tới biên giới với Mexico

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn điều thêm quân tới biên giới với Mexico sau khi lắng nghe câu chuyện về người nhập cư tại một buổi gây quỹ của đảng Cộng hòa.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi gây quỹ của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi gây quỹ của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

"Tôi phải điều thêm quân", ông Trump nói.

Tổng thống cho biết một số người vượt biên đã thiệt mạng sau đó ít lâu. Ông đã tạm ngừng cuộc trò chuyện và mời các phóng viên vào cùng lắng nghe.

"Rất nhiều người đã thiệt mạng", ông Trump nói. "Thêm vào đó, họ còn tiến vào cướp bóc tại nhà những người dân địa phương, và đó là điều cực kỳ nguy hiểm", ông nói thêm.

Hiện có khoảng 5.000 lính đang tiến hành tuần tra gần biên giới.

Phía Lầu Năm góc cho biết sẽ ủng hộ điều này nếu ông Trump đưa ra quyết định chính thức.

[Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ bị Tổng thống sa thải]

Ông Trump, người từng nói trong chiến dịch tranh cử của mình năm 2016 rằng Mexico đang gửi những tội phạm hiếp dâm và buôn bán ma túy tới Mỹ, mới đây lại cho biết rằng những điều này là quá "hiền" so với những câu chuyện thực tế diễn ra từ 2 năm trở lại đây.

"Người dân đang chết dần. Người xấu đang tăng lên", ông nói. "Từ lúc tôi đưa ra bài phát biểu ở tháp Trump, tôi nhắc tới từ "hiếp dâm" và mọi người như phát rồ lên vì điều đó, nhưng thực tế nó còn chẳng là gì so với những gì đã và đang diễn ra. Những gì tôi nói hóa ra còn quá hiền so với thực tế".

Nhập cư đang là vấn đề chính mà ông Trump quan tâm, khi đây sẽ là đòn bẩy chính của ông trong chiến dịch tái tranh cử vào năm tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)