Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump trở lại chính trường Mỹ với bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Bảo thủ

(CLO) Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng sẽ phát biểu vào Chủ nhật (28/2) tại một diễn đàn lớn của đảng Cộng hòa, để báo trước sự trở lại chính trường Hoa Kỳ của ông.

Audio
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trở lại chính trường Mỹ trong bài phát biểu tại Diễn đàn Bảo thủ vào ngày Chủ nhật (28/2) - Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trở lại chính trường Mỹ trong bài phát biểu tại Diễn đàn Bảo thủ vào ngày Chủ nhật (28/2) - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Trump dự kiến ​​sẽ cố gắng và khẳng định lại quyền kiểm soát Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, nhắm vào các chính sách của người kế nhiệm Joe Biden và làm sáng tỏ những kỳ vọng ông có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Cựu Tổng thống Trump là diễn giả chính tại diễn đàn thường niên của Ủy ban Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), được tổ chức tại bang Florida, quê hương mới của ông bởi Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ. Năm nay, chủ đề của cuộc họp là "Uncanceled" - ám chỉ những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm tẩy chay Donald Trump và những người ủng hộ ông.

Ông Trump có khả năng sẽ tấn công Tổng thống Joe Biden vì đã nới lỏng các hạn chế nhập cư và rút lại sự hỗ trợ của chính phủ đối với các ngành công nghiệp dầu khí, đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới, cố gắng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và từ bỏ một đường lối cứng rắn vị trí đối với Trung Quốc.

Với mục tiêu là giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Trump dự kiến ​​sẽ đón nhận những người ủng hộ và chống lại những người đã chọn không ủng hộ hoặc đi ngược lại các tuyên bố và nỗ lực của ông để chứng minh cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp hoặc chống lại ông trong phiên tòa luận tội lần thứ hai.

Sự vắng mặt đáng chú ý trong danh sách diễn giả CPAC là Phó Tổng thống Trump Mike Pence, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Trong cuộc phô trương lực lượng của Đảng Cộng hòa ở Orlando, ông Trump sẽ được tháp tùng bởi hàng chục nhà lập pháp, bao gồm Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy, các thống đốc, người nổi tiếng và các quan chức đã nghỉ hưu như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman.

Các báo cáo đã thúc đẩy ý tưởng rằng ông Trump có thể thành lập đảng của riêng mình và thay mặt đảng này tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu ông không thành công trong việc dập tắt bất đồng giữa các đảng viên Cộng hòa.

Donald Trump đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng đến cư trú tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Mar-a-Lago, Florida, vào ngày 20 tháng 1. Tuy nhiên, cựu Tổng thống đang trở lại như một chính trị gia nổi bật sau khi được trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai, nơi Thượng viện Mỹ đã tha bổng đối với ông về cáo buộc kích động nổi dậy trong vụ tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng khiến 5 người thiệt mạng.

Chấn Phong

Bình Luận