Điều chỉnh kích thước chữ

Ôtô ra vào sân bay dưới 10 phút sẽ không bị tính phí

(CLO) Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải lắp đặt hệ thống đếm giờ để không thu tiền xe vào sân bay dưới 10 phút trước ngày 31/3. Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục nên thời gian dự kiến vào cuối tháng 4/2020.

Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chủ động đề xuất với Bộ GTVT phương án không tính phí sử dụng đường dẫn vào sân bay đối với ôtô trong khoảng thời gian nhất định (dự kiến 10 phút đầu).  Chính sách này sẽ áp dụng trước tiên tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào cảng.  

Từ đề xuất của ACV, vừa qua, tại cuộc họp về việc thu phí đường dẫn vào các sân bay, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất phương án trên của ACV. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV phải lắp đặt xong hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào tại tất cả các cảng hàng không có thu tiền trước ngày 31/3. 

Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục nên ACV chưa thể lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian xe ra, vào sân bay trước ngày 31/3. Thời gian dự kiến hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra vào nhà ga tại ba cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vào cuối tháng 4/2020.

18 cảng hàng không còn lại đã có ba cảng hoàn thành công tác xây dựng, đang lắp đặt hệ thống. 15 sân bay đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và đã nộp hồ sơ xin cấp phép biện pháp thi công lên Cục Hàng không từ tháng 1 và 2-2020

Được biết, nhiều năm qua, vấn đề thu phí xe ra vào sân bay của ACV được người dân quan tâm. Thông thường, ôtô sử dụng đường dẫn vào các nhà ga để đón trả khách sẽ phải trả mức phí từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng tuỳ các sân bay. Phí này được áp dụng từ ngày 1/10/2015 theo quy định tại thông tư 36/2015/TT-BGTVT. 

Đây là phí thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu, không nằm trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá. Do đó, doanh nghiệp cảng hàng không được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và niêm yết mức thu theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định. 

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2012 đến hết 2015, ACV thu được 551 tỷ đồng từ việc thu phí sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga. Việc thu phí này dù mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước nhưng không đúng quy định của Luật đất đai và Luật hàng không dân dụng.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(CLO) Hôm nay (26/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thị trường chứng khoán hôm nay 26/5: Tiếp tục đà hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.

Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.