Điều chỉnh kích thước chữ

Paypal rút khỏi liên minh Libra- đồng tiền số của Facebook

(CLO) Paypal- công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới mới đây tuyên bố rút khỏi liên minh giám sát đồng tiền số Libra mà Facebook dự định triển khai trong năm 2020.

Báo nói Công luận
Ảnh chế sự kiện này do Cointelegraph thực hiện.

Ảnh chế sự kiện này do Cointelegraph thực hiện.

“PayPal đã quyết định không tiếp tục tham gia Libra Association nữa, và thay vào đó sẽ tập trung cho nhiệm vụ hiện tại, mục tiêu kinh doanh hiện tại, đó là đem dịch vụ tài chính đến những đối tượng khách hàng cần đến chúng tôi. PayPal vẫn ủng hộ những ý tưởng tạo ra tiền đề cho Libra và hy vọng sẽ tìm được cách đàm phán cũng như làm việc với nhau trong tương lai. Facebook đã và vẫn đang là một đối tác chiến lược quan trọng với PayPal, và chúng tôi vẫn sẽ là đối tác, vẫn hỗ trợ lẫn nhau trong phạm vi có thể.”- Paypal thông báo.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh kế hoạch phát hành tiền số Libra của Facebook khiến giới chức tài chính toàn cầu đặc biệt lo ngại về những tác động tới hệ thống tài chính truyền thống.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook - Ảnh: RT

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook - Ảnh: RT

Libra bị chỉ trích sâu rộng ngay sau khi dự án tiền ảo được công bố. Sự liên quan của Facebook thu hút quan tâm từ nhiều chính trị gia cao cấp, nhà quản lý, nhà lập pháp, người trong ngành. Họ đặt câu hỏi về động cơ của Facebook là gì. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từng nói Libra làm dấy lên “quan ngại sâu sắc về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người dùng và ổn định tài chính”. Fed thậm chí còn mở một đội để điều tra Libra.

Hồi tháng 6/2019 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị thực tế nhiều hơn so với Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.

Hiệp hội Libra (Libra Association) là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva được thành lập với mục tiêu vận hành mạng lưới thanh toán và giám sát hoạt động của đồng tiền Libra. Libra Association gồm 28 thành viên, thành lập tháng 6-2019.

Quang Anh