Pfizer/BioNTech thử nghiệm vắc xin Omicron

(CLO) Hôm thứ Ba (25/1), Pfizer và BioNTech cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một phiên bản vắc xin mới được thiết kế đặc biệt dành riêng cho biến thể Omicron.

Với các tình nguyện viên ở Mỹ, Pfizer và BioNTech sẽ kiểm tra phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin Omicron dưới dạng phác đồ ba mũi tiêm ở những người chưa được tiêm chủng và một mũi tiêm nhắc lại cho những người đã nhận được hai liều vắc xin trước đây của họ.

pfizer biontech thu nghiem vac xin omicron hinh 1

Ảnh minh họa: RT

Các công ty cũng đang thử nghiệm so sánh liều thứ tư của vắc-xin hiện tại với liều thứ tư của vắc xin Omicron ở những người đã nhận được liều thứ ba của vắc xin từ 3 đến 6 tháng trước đó.

Pfizer/BioNTech có kế hoạch nghiên cứu độ an toàn và khả năng phản ứng của các mũi tiêm ở hơn 1.400 người tham gia thử nghiệm.

"Mặc dù nghiên cứu hiện tại và dữ liệu thực tế cho thấy mũi tiêm tăng cường tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại các bệnh nặng và nhập viện với Omicron, chúng tôi nhận thấy cần phải chuẩn bị trong trường hợp lớp bảo vệ này mất dần theo thời gian”, Kathrin Jansen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, cho biết.

BioNTech/Pfizer cho biết rằng tùy thuộc vào dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, họ sẽ thực hiện được kế hoạch tung ra vắc xin Omicron ngay vào cuối tháng 3 tới hay không. Họ cũng nói, hai liều vắc xin ban đầu không đủ chống lại sự lây nhiễm Omicron, khả năng chống nhập viện và tử vong có thể cũng đang suy yếu.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết liều thứ ba của vắc xin mRNA như Pfizer/BioNTech đã cung cấp 90% khả năng bảo vệ khỏi nhập viện do Covid-19.

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp các liều tăng cường bổ sung, nhưng một nghiên cứu gần đây từ Israel cho thấy rằng liều thứ tư của vắc xin mRNA tăng cường kháng thể, nhưng vẫn không đủ để ngăn lây nhiễm Omicron.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết hôm thứ Sáu rằng các cơ quan quản lý quốc tế muốn có dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng như của Pfizer và BioNTech trước khi phê duyệt một loại vắc xin mới.

Một số nhà khoa học đang đặt câu hỏi liệu có cần thay đổi vắc xin hiện tại hay không. Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania, cho biết: “Mục tiêu chính của vắc xin là để bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng. Đến nay, những vắc xin này đã làm được điều đó, bao gồm cả việc bảo vệ chống lại Omicron".

Huy Hoàng (theo RT)

Xem thêm

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

(CLO) Rạng sáng ngày 22/6, sau một khoảng thời gian ngắn đình trệ do bất đồng, vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ đã kết thúc với một kết quả quan trọng là việc hai bên nhất trí thiết lập cơ chế liên lạc trực tiếp nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

(CLO) Một người đàn ông 51 tuổi đến từ bang Connecticut (Mỹ) đã tử vong sau khi rơi từ khu vực khán đài tại nhà thi đấu nổi tiếng Madison Square Garden trong lúc tham dự một buổi hòa nhạc tối ngày 20/6.

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

(CLO) Khoảng 2,2 triệu thí sinh đăng ký vào các trường y khoa tại Ấn Độ đã tham gia kỳ thi lại vào ngày 21/6 dưới các biện pháp an ninh đặc biệt nghiêm ngặt, sau khi kỳ thi trước đó bị hủy vì bê bối rò rỉ đề thi gây phẫn nộ trên cả nước.

Nắng nóng cực đoan, Pháp cấm bia rượu trong Lễ hội Âm nhạc

Nắng nóng cực đoan, Pháp cấm bia rượu trong Lễ hội Âm nhạc

(CLO) Chính phủ Pháp quyết định cấm bia rượu để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Lễ hội Âm nhạc (Fête de la Musique), khi quốc gia này đang đối mặt với đợt nắng nóng khắc nghiệt được dự báo sẽ kéo dài trong những ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: