Điều chỉnh kích thước chữ

Phải tạo được hành lang pháp lý để phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam

(CLO) Tiếp tục Phiên họp thứ 3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sáng nay (14/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Audio

Bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Báo cáo tóm tắt tờ trình dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau 14 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực cho sự phát triển điện ảnh Việt Nam, Luật Điện ảnh hiện hành đã bộc lộ những bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung.

phai tao duoc hanh lang phap ly de phat trien cong nghiep dien anh viet nam hinh 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý về dự án Luật Điện ảnh sửa đổi.

Một số quy định không còn phù hợp hoặc đã bị bãi bỏ hoặc được quy định tại luật chuyên ngành khác. Một số quy định không thể hiện được đặc thù của điện ảnh nên không khả thi. Một số vấn đề mới phát sinh cần bổ sung vào Luật Điện ảnh như: công nghiệp điện ảnh, thị trường điện ảnh, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các khâu sản xuất, phát hành, phổ biến và lưu trữ phim…

Vì vậy, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 52 điều, có kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 25 điều, quy định mới 27 điều so với Luật hiện hành. Trong đó, dự thảo Luật bổ sung chương mới về quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh, thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tán thành với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Điện ảnh để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị làm rõ sự điều chỉnh của Luật đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ phổ biến phim đến khán giả tại Việt Nam trên không gian mạng có máy chủ đặt tại nước ngoài quy định tại khoản 15 Điều 3. Để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị bổ sung tại Tờ trình đề xuất bãi bỏ nội dung kinh doanh dịch vụ phát hành phim tại Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Đầu tư; rà soát các quy định của dự thảo Luật liên quan đến các luật khác.

Thúc đẩy nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.

Góp ý vào nội dung này,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, với những thành tựu, kết quả đạt được, điện ảnh như một loại hình nghệ thuật, không chỉ góp phần làm phong phú thêm tinh thần người dân, mà còn xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

“Tuy nhiên, Luật Điện ảnh năm 2006 tiếp cận phim, điện ảnh trên nền tảng truyền thống thay vì nền tảng kỹ thuật số như hiện nay; đồng thời, tiếp cận điện ảnh như một loại hình nghệ thuật. Nhưng trên thực tế, đây còn là một ngành công nghiệp văn hóa, thậm chí ở một số nước còn coi như một trong những ngành nghề kinh doanh mới nổi. Cần phải sửa đổi toàn diện, nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới tác phẩm văn học nghệ thuật mà còn ở sản phẩm dịch vụ có tính văn hóa rất cao, như một ngành kinh tế, một ngành công nghiệp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị xem xét 2 vấn đề mấu chốt, bao trùm của việc sửa đổi Luật Điện ảnh: Phải điều chỉnh các hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số để khuyến khích điện ảnh phát triển nhanh; phải tạo được hành lang pháp lý để phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc sửa đổi Luật Điện ảnh phải tạo ra hành lang pháp lý và chính sách đột phá, có tầm nhìn dài hạn để phát triển điện ảnh Việt Nam với tư cách vừa là ngành văn hóa nghệ thuật, là ngành dịch vụ văn hóa, ngành kinh tế trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế về công nghiệp điện ảnh, thị trường điện ảnh, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các khâu sản xuất, phát hành, phổ biến và lưu trữ phim...

Do đó, yêu cầu đối với luật khi ban hành phải tiếp tục thúc đẩy, phát triển nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam, vừa tiên tiến hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và có uy tín với quốc tế; phải phục vụ tốt yêu cầu bảo vệ và đảm bảo quyền sáng tạo, quyền hưởng thụ giá trị văn hóa, nghệ thuật của người dân và cộng đồng; phải tạo ra khuôn khổ pháp lý để điện ảnh thực hiện tốt chức năng giáo dục, bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, thẩm mỹ cho quần chúng theo đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu, bổ sung các chính sách để xây dựng, phát triển hệ sinh thái sản xuất phim, khuyến khích xã hội hóa, huy động các nguồn và thành phần kinh tế, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hoạt động điện ảnh, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển điện ảnh trong nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ các ưu nhược điểm của phương án giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng; giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng hoặc đấu thầu cũng như công tác tiền kiểm, hậu kiểm về phương án quản lý hình thức phổ biến phim trên không gian mạng; tiếp thu, bổ sung, làm rõ quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh để trình xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt một số tuyến giao thông

(CLO) Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt một số tuyến đường.

Cấp cứu thuyền viên gặp nạn trên tàu đang tránh bão

(CLO) Khi tàu Long Sơn 38 đang tránh bão số 6 ở biển Quảng Bình, trong quá trình thả neo, thuyền viên Nguyễn Minh Hòa bị trượt chân ngã đập vào lan can tàu, dẫn đến gãy chân phải. Rất may, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã đến cấp cứu kịp thời.

Dự báo thời tiết 25/9: Mưa dông ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 25/9: Mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp vào sáng 26/9

(CLO) Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

Thừa Thiên Huế: Tích cực ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 24/9, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19.

China Evergrande lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu, nguy cơ vỡ nợ lớn

(CLO) China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã tiến gần hơn đến mức vỡ nợ trái phiếu đầu tiên sau khi không thực hiện được khoản thanh toán phiếu giảm giá như đã định cho ít nhất một số nhà đầu tư, Nikkei dẫn nguồn tin từ hai nhà đầu tư cho biết.

Vòng loại bảng I - U23 châu Á 2022 chốt địa điểm thi đấu mới tại Kyrgyzstan 

(CLO) Ngày 24/9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo Kyrgyzstan đã được lựa chọn làm địa điểm thi đấu bảng I vòng loại Giải U23 châu Á 2022 thay vì cho Đài Loan (Trung Quốc) như kế hoạch ban đầu. Bảng đấu có sự góp mặt của đội tuyển U22 Việt Nam, diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Thủ tướng yêu cầu quy định rõ

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Thanh Hoá: Xuất hiện 3 trường hợp sốt xuất huyết Dengue

(CLO) Ngày 24/9, thông tin từ CDC Thanh Hoá cho biết, trên đại bàn tỉnh vừa ghi nhận ghi nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue.