Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại châu Âu

(CLO) Trưa 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại CH Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức CH Phần Lan.

Chuyến thăm, làm việc tại 3 nước châu Âu gồm, CH Áo, Vương quốc Bỉ và CH Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có hơn 70 hoạt động liên tục, trong đó có nhiều cuộc hội đàm cấp cao với chương trình nghị sự phong phú.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue ket thuc tot dep chuyen tham va lam viec tai chau au hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại CH Áo, Vương quốc Bỉ và CH Phần Lan từ ngày 5-11/9.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại CH Áo khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ hội nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tại CH Áo, Vương quốc Bỉ, CH Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại các nước nói trên và một số nước khu vực châu Âu.

Trong chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, qua công tác ngoại giao Chính phủ Bỉ trực tiếp trao cho đoàn công tác 100.000 liều vaccine. Chính phủ Slovakia tặng 100.000 liều vaccine, một số các nước khác cũng đang có những xem xét rất tích cực về việc hỗ trợ hoặc là nhường lại cho Việt Nam là số lượng vaccine nhất định, hỗ trợ trong việc cung cấp trang thiết bị phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, một số các tổ chức, cơ quan nước ngoài, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cũng đã mua tặng các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 để ủng hộ cho Việt Nam. Tổng số tiền lên đến trên 12.285 tỷ đồng Việt Nam.

Ngay sau khi đoàn đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ bàn giao vaccine, vật tư, thiết bị y tế cho Bộ Y tế và bàn giao tiền, hiện vật cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thành Nhân

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu toàn ngành Ngoại giao quán triệt đúng phương châm điều hành của Chính phủ là: "Hành động, hành động và hành động; làm việc, làm việc và làm việc", biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật pháp cần "đi trước" để kiến tạo phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật pháp cần "đi trước" để kiến tạo phát triển

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh hệ thống thể chế, pháp luật phải được rà soát tổng thể, luật pháp phải gần gũi với thực tiễn, thậm chí cần “đi trước” để kiến tạo phát triển chứ không phải chờ sự việc xảy ra rồi mới quy định để "bịt" lại lỗ hổng.

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

(CLO) Đại biểu Quốc hội Siu Hương đề nghị Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại như Infographic, Video clip ngắn, Podcast bản tin pháp luật, tài liệu hỏi - đáp điện tử… nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

(CLO) Ở nhiều địa phương, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng nhân dân xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, tham gia phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh trật tự, hay những cuộc tuần tra chung trên đường biên, cột mốc đã trở thành minh chứng sinh động cho hiệu quả của cơ chế phối hợp giữa cấp ủy địa phương với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đó cũng là nền tảng quan trọng để xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

(CLO) Để đủ điều kiện mở rộng cụm công nghiệp theo quy định mới của Chính phủ, chủ đầu tư phải hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung thiết yếu của cụm công nghiệp gồm: Đường giao thông nội bộ, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, công chức khi thay đổi vị trí việc làm mới thì được xếp lương ở ngạch tương ứng với vị trí việc làm đó. Thời gian hưởng lương ở ngạch công chức tương đương hoặc cao hơn ngạch hiện giữ được tính làm căn cứ xếp lương ở ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm mới.

Đại tướng Phan Văn Giang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 9 luật về quân sự, quốc phòng

Đại tướng Phan Văn Giang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 9 luật về quân sự, quốc phòng

(CLO) Đại tướng Phan Văn Giang cho biết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được sửa đổi, bổ sung các quy định về chức vụ cán bộ của Chỉ huy Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Ban chỉ huy quân sự cấp xã; hạn tuổi phục vụ cao nhất của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã...

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện về nguồn nhân sự trong quy hoạch, thành tích, sản phẩm, kết quả cụ thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

(CLO) Chính phủ vừa có nghị định mới, theo đó "các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp để phù hợp với đối tượng quy định tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

(CLO) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất cho phép tổ chức nước ngoài cung ứng dịch vụ thanh toán hoặc trung gian thanh toán cho người không cư trú và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thông qua các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển mạch tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: