Điều chỉnh kích thước chữ

Phân công, phân nhiệm rõ ràng để triển khai Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu các tỉnh không có Ban Dân tộc thì phải có sự phân công, phân nhiệm hết sức rõ ràng để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Audio

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội (ngày 19/1/2022), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, với tổng vốn đầu tư gần 138.000 tỷ đồng, đây là lần đầu tiên Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 được ban hành (Chương trình).

“Chương trình một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành ưu tiên cao đối với chính sách dân tộc và luôn luôn được bổ sung, hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, nhất là niềm mong mỏi về sự phát triển của tất cả các dân tộc trên cả nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

phan cong phan nhiem ro rang de trien khai chuong trinh mtqg phat trien vung dong bao dan toc thieu so hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, hiện nay, 41/51 tỉnh, thành phố thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có Ban Dân tộc. Đối với các tỉnh không có Ban Dân tộc thì phải có sự phân công, phân nhiệm hết sức rõ ràng để triển khai Chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu cần tiếp tục bám sát và nắm bắt tình hình thực tiễn các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là về đời sống của bà con đồng bào, tình hình tiên tai, dịch bệnh, di cư, các điểm nóng về an ninh trật tự… trên cơ sở đó chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp, kịp thời để bảo đảm ổn định cuộc sống, bảo vệ an toàn sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Tập trung nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật về công tác dân tộc; nâng cao vai trò của Ủy ban Dân tộc là cơ quan đầu mối thống nhất theo dõi, tổng hợp các chính sách dân tộc, đề xuất và tham gia thẩm định chính sách, các dự án đầu tư liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

phan cong phan nhiem ro rang de trien khai chuong trinh mtqg phat trien vung dong bao dan toc thieu so hinh 2

Quang cảnh hội nghị.

Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu rõ và làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, xã hội.

Đồng thời, đẩy mạnh trợ giúp pháp lý, tư pháp, thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế về công tác dân tộc nhằm thu hút nguồn vốn từ các nhà tài trợ nước ngoài đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, giao lưu cộng đồng các dân tộc thiểu số với các nước trong khu vực.

Cũng tại hội nghị, đối với các kiến nghị của Ủy ban Dân tộc và các địa phương đối với Chương trình, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Nội vụ, KH&CN, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với Ủy ban Dân tộc để nghiên cứu, xử lý, tham mưu xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao, sớm có văn bản trả lời các địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng chục ha cây trồng ở Sa Pa bị cháy táp khô lá, nghi do ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai ngày 27/5, Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh và địa phương xử lý sự cố môi trường làm nhiều diện tích cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh giữ vị trí đội trưởng U23 Việt Nam

(CLO) Huấn luyện viên người Hàn Quốc Gong Oh-kyun vừa chỉ định cầu thủ Bùi Hoàng Việt Anh (trung vệ trụ cột vừa vô địch SEA Games 31) giữ vị trí đội trưởng dự VCK U23 châu Á tại Uzbekistan.

Tỉ phú giàu nhất Ukraine dự định kiện Nga vì gây thiệt hại lớn

(CLO) Người đàn ông giàu nhất Ukraine có ý định kiện Nga vì gây thiệt hại khoảng 17 tỷ - 20 tỷ USD do bắn phá các nhà máy thép mà ông sở hữu ở thành phố Mariupol.

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung nghỉ hưu, được mời làm cố vấn Nhà hát Tuổi trẻ

(CLO) Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Chí Trung nhận quyết định nghỉ hưu nhưng vẫn được mời giữ vai trò cố vấn và ông vẫn sẽ đồng hành trong mọi hoạt động của nhà hát Tuổi trẻ.

Cục CSGT đề xuất nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách đăng ký ô tô, xe máy

(CLO) Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị công ty nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp và phân phối xe ô tô, mô tô hỗ trợ khách hàng đăng ký xe điện tử thông qua cổng dịch vụ công Quốc gia.

Phát triển TPHCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á vào năm 2045

(CLO) Phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn để TPHCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á vào năm 2045.

Hoạt động mạnh trở lại, bài đăng của Hải Tú vào lúc này hot tới mức nào?

(CLO) Sau thời gian “biến mất” trên mọi nền tảng MXH vì scandal tình cảm, Hải Tú đang tích cực hoạt động trở lại và nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Diễn đàn Công luận: Nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng thực phẩm chức năng: Xử lý thế nào?

(CLO) Nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng công dụng TPCN đã trở thành hiện tượng phổ biến trong thời gian qua. Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao hành vi gian dối này vẫn cứ diễn ra, liệu có sự tiếp tay, lơ là của cơ quan chức năng, hay các nhà quản lý chưa tìm ra giải pháp xử lý triệt để?

Học sinh trường nào được ưu tiên xét tuyển vào THPT Quốc gia TP. HCM?

(CLO) ĐH Quốc gia TP. HCM vừa công bố danh sách 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển.