Điều chỉnh kích thước chữ

Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường BĐS những tháng cuối năm 2019?

(CLO) Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) 3 tháng cuối năm 2019 sẽ là sự tiếp tục của 9 tháng đầu năm với một số phân khúc có sự phát triển tốt, trong đó đặc biệt là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và BĐS công nghiệp.

Audio
BĐS nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS 3 tháng cuối năm 2019 (Ảnh minh họa)

BĐS nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS 3 tháng cuối năm 2019 (Ảnh minh họa)

Dòng tiền đổ về đâu?

Trong 9 tháng đầu năm 2019, các chuyên gia nhìn nhận, tâm lý nghe ngóng chờ đợi và đầu tư phòng thủ theo kiểu “ăn chắc mặc bền” đang có xu hướng mạnh dần.

Do đó, trong 3 tháng cuối năm 2019, các loại hình BĐS có khả năng mang lại dòng tiền sẽ trở nên hấp dẫn, BĐS khu công nghiệp được nhận định có nhiều cơ hội để bứt phá trên thị trường BĐS.

Chuyên gia cho rằng, xu hướng dòng vốn đầu tư trong những tháng cuối năm này sẽ hướng đến việc có thể đầu tư vào sản phẩm có tầm nhìn lâu hơn, dài hạn thay vì đầu cơ. Bên cạnh đó, các địa phương mới mới về phát triển du lịch và công nghiệp sẽ là khu vực nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Nhận định về thị trường BĐS Việt Nam trong những tháng cuối năm, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng: “Đây luôn là quý mà các chủ đầu tư và nhà đầu tư đều muốn có quyết định đầu tư hoặc là tung ra sản phẩm mới. Do đó thị trường dự báo sẽ tốt hơn ba quý đầu của 2019”.

Đâu là phân khúc dẫn dắt thị trường?

Theo bà Hằng, phân khúc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhất là BĐS công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

Bà Hằng cho biết: “BĐS nhà ở vẫn là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi nhu cầu mua nhà tại Việt Nam rất cao. Trong bối cảnh nguồn cung đang sụt giảm, người mua nhà cũng sẽ phải nhanh chóng có được sự lựa chọn cho mình bởi họ sợ giá sẽ ngày một tăng cao.

Bên cạnh đó, theo dự báo, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ là một trong những điểm sáng đầu tư của thị trường thời gian tới. Bà Hằng cho biết: “Chắc chắn trong quý 4/2019 sẽ có sự ra hàng của nhiều dự án trên các địa phương mới có nhiều tiềm năng. Việt Nam có rất nhiều bãi biển nguyên sơ, nhiều địa phương chưa khai thác tiềm năng du lịch.

Điều quan trọng nhất là nguồn cầu du lịch đang gia tăng hơn bao giờ hết….Do đó, một số địa phương hiện nay chưa phát triển hoặc chưa có sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đúng nghĩa  mà sở hữu điều kiện tự nhiên tốt thì dẫn đến nhà đầu tư sẽ tìm đến đón sóng đầu tư mới”.

Đại diện Savills Việt Nam nhận định, cuối năm 2019 và đầu năm 2020 sẽ là thời điểm thích hợp để BĐS nghĩ dưỡng bứt phá. Những yếu tố như khai phá thị trường tại các điểm đến mới như Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận), Lâm Đồng, Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu)..., các tỉnh miền Trung, thu hút nguồn vốn từ nước ngoài và hoàn thiện về mặt pháp lý sẽ là cơ hội cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng đón làn gió mới.

Cùng quan điểm, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng: “Với BĐS nghỉ dưỡng hiện thị trường rất rộng mở, gần như tất cả các bờ biển đều có BĐS du lịch. Điểm sáng BĐS nghỉ dưỡng sẽ tập trung ở khu vực có sức hút về du lịch như Quảng Ninh, hay khu vực mới nổi như Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Rang, sự đầu tư vào đó của các chủ đầu tư lớn và mạnh. Cộng với mặt bằng giá vẫn còn thấp nên chắc chắn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư”.

Cùng chung nhân định trên,  nhiều chuyên gia cho rằng làn sóng đầu tư BĐS khu vực ven biển tại Việt Nam sẽ còn dâng cao trong thời gian tới. Trong các tháng cuối năm 2019 và vài năm tới, làn sóng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hứa hẹn còn tiếp tục tăng lên do Việt Nam vẫn chưa khai thác hiệu quả tiềm năng của ngành công nghiệp không khói.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của ông Toản, đến thời điểm hiện tại thì phân khúc hấp dẫn nhất vẫn là đất nền. Ông Toản phân tích: “Thị trường chung cư nếu đầu tư bây giờ là không có lãi, thậm chí là lỗ, trừ những trường hợp mua sử dụng. Đối với đất nền, sự đảm bảo về giá không bị trượt giá nhiều, bên cạnh đó tâm lý tiêu dùng mọi người vẫn thích đất nền hơn, nên việc đầu tư xu hướng sẽ là đất nền”.

BĐS công nghiệp cũng đang hứa hẹn trở thành phân khúc hấp dẫn thị trường bởi theo số liệu từ CBRE Việt Nam, tính đến quý II/2019, nguồn cung BĐS công nghiệp tại miền Bắc là 8.410ha đất công nghiệp và 149,8ha nhà xưởng xây sẵn; tại miền Nam là 32.229,5ha đất công nghiệp và 148ha nhà xưởng xây sẵn. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy BĐS công nghiệp đạt rất cao. Đối với đất công nghiệp ở miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91,1%. Tại miền Nam, tỷ lệ tương ứng là 90% và 80%.

Đối với mức giá thuê BĐS công nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh. Hiện giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc là 88,2USD/m2/thời hạn thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8USD/m2/thời hạn thuê. Ở miền Nam, giá thuê đất công nghiệp là 132USD/m2/thời hạn thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,5USD/m2/tháng. Mức giá này tăng khoảng 30 - 40% so với 2-3 năm trước.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam kỳ vọng lĩnh vực công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong bốn tháng cuối năm 2019 và sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn vững mạnh.

Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp.

Trong những tháng còn lại của năm, BĐS công nghiệp có thể gia tăng nguồn cung, đồng thời có nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập hoặc đón thêm nhiều khách thuê mới cũng như nhà đầu tư mới.

Thủy Tiên