Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp cố ngăn giá khí đốt và giá điện không tăng cho đến tháng 4/2022

(CLO) Chính phủ Pháp sẽ ngăn chặn sự gia tăng giá khí đốt và điện, họ đang tìm cách giảm bớt áp lực của cuộc khủng hoảng khí đốt toàn cầu và chi phí năng lượng tăng cao trên khắp châu Âu.

Audio

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Năm (30/9), Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo rằng, sau khi giá khí đốt đã được lên kế hoạch tăng 12,6% vào thứ Sáu (1/10), chính phủ nước này sẽ chặn bất kỳ đợt tăng giá nào nữa cho đến tháng Tư năm sau.

phap co ngan gia khi dot va gia dien khong tang cho den thang 4 2022 hinh 1

Pháp muốn tránh lặp lại năm 2018 khi phong trào phản đối 'gilets jaunes' được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng vọt. Ảnh: AFP

Thủ tướng Castex cũng thông báo rằng chính phủ Pháp sẽ hạn chế việc tăng giá điện sẽ diễn ra vào tháng Hai năm sau xuống 4%, bằng cách giảm thuế đối với điện. Ông cho biết trên kênh truyền hình TF1: “Chúng tôi sẽ đặt cái mà tôi gọi là ‘lá chắn giá’ đối với khí đốt và điện. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình khỏi những đợt tăng giá này”.

Chinh phủ Pháp mong muốn tránh lặp lại tình cảnh năm 2018 khi phong trào phản đối có tên 'gilets jaunes' được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng vọt và đề xuất của chính phủ về việc tăng thuế nhiên liệu để chống lại biến đổi khí hậu.

Với giá điện sẵn sàng tiếp tục tăng vào mùa xuân năm 2022, chính sách năng lượng của Pháp đang trở thành một lĩnh vực tranh luận chính sách chính giữa các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống. Chính phủ Pháp đã công bố khoản trợ cấp năng lượng đặc biệt trị giá 100 euro cho 5,8 triệu hộ gia đình nghèo nhất trong nước, chiếm 580 triệu euro trong chi tiêu của chính phủ.

Barbara Pompili, Bộ trưởng Môi trường của Pháp, đã thông báo hôm thứ Năm (30/9) rằng giá điện sẽ tăng 12% vào đầu năm tới đối với 70% hộ gia đình.

Sự thất vọng về giá năng lượng này càng khiến nhiều người kêu gọi Pháp được trao “chủ quyền” năng lượng lớn hơn. Tuần trước, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, đã mô tả hệ thống định giá năng lượng của châu Âu là 'lố bịch' và 'lỗi thời'.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc hội, ông nói: “Người Pháp đang thanh toán hóa đơn theo cách mà họ không thể hiểu được - và điều đó hoàn toàn không hiệu quả từ quan điểm kinh tế” .

Mai Vân (theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM sẽ có chính sách hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang nhà trọ

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu tập trung nghiên cứu, đề xuất, báo cáo có chính sách cải tạo nhà trọ với số lượng lớn và làm nhanh trong thời gian tới, kịp thời đón người lao động quay trở lại TP. HCM.

Cứu thành công bé 20 tháng tuổi bị mắc xương trong phế quản

(CLO) Hai mảnh xương heo được lấy ra ở vị trí gần phổi của cháu bé 20 tháng tuổi. Nguyên nhân được cho là phụ huynh nấu cháo nhưng bị sót trong nước hầm.

Học sinh xã đảo Thạnh An, TP. HCM được chính thức trở lại trường từ ngày mai (20/10)

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có quyết định về việc cho học sinh ở xã đảo Thạnh An được đi học trực tiếp tại các cơ sở phổ thông, từ ngày 20/10.

Nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã bị kỷ luật cảnh cáo.

(CLO) Bộ phim đình đám của điện ảnh Hàn Quốc trên Netflix đã bóc trần bức tranh xã hội chìm trong nợ nần, bất bình đẳng của xứ xở kim chi.

Bầu Đức cùng HAGL (HAG) lên kế hoạch thoát lỗ năm 2021

(CLO) Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của HAGL kỳ vọng ở mức 104 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 2.383 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Bị hải quan giữ hành lí, Ái Nhi mua bikini ở chợ đồ cũ Ai Cập

(CLO) Để chuẩn bị cho buổi chụp hình bikini đầu tiên cùng các thí sinh tại Miss Intercontinental 2021 (Hoa hậu Liên lục địa 2021), Ái Nhi phải tự đến một khu chợ đồ cũ ở Ai Cập mua đồ.