Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp điều tra phần mềm gián điệp khi Tổng thống Macron là mục tiêu

(CLO) Điện thoại của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nằm trong danh sách các mục tiêu giám sát tiềm năng trong vụ phần mềm gián điệp Pegasus, nhật báo Le Monde của Pháp hôm thứ Ba (20/7) đưa tin.

Audio
Ảnh minh hoạ: REUTERS

Ảnh minh hoạ: REUTERS

Bài liên quan

Pháp nói rằng nếu những tiết lộ về điện thoại của tổng thống Macron là sự thật, họ sẽ rất nghiêm túc nhìn nhận vấn đề. Các nhà chức trách sẽ điều tra để làm sáng tỏ tất cả các báo cáo cần thiết.

Le Monde cho biết, theo các nguồn tin, một trong những số điện thoại của Tổng thống Macron, mà ông đã sử dụng thường xuyên từ năm 2017, nằm trong danh sách các số được cơ quan tình báo của Maroc lựa chọn cho khả năng gián điệp mạng.

Maroc đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Hai (19/7), phủ nhận mọi liên quan đến việc sử dụng phần mềm Pegasus và bác bỏ cái mà họ gọi là "những cáo buộc vô căn cứ và sai trái".

Các quan chức Maroc không thể đưa ra bình luận ngay lập tức các báo cáo về Macron vào thứ Ba (20/7).

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và 14 bộ trưởng cũng là đối tượng được nhắm đến vào năm 2019, Le Monde cho biết.

Một cuộc điều tra được công bố vào Chủ nhật (18/7) từ 17 tổ chức truyền thông, dẫn đầu bởi nhóm báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories có trụ sở tại Paris, cho biết phần mềm gián điệp được sản xuất và cấp phép của công ty NSO của Israel đã được sử dụng trong nỗ lực tấn công điện thoại thông minh của các nhà báo, các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền trên phạm vi toàn cầu.

NSO đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật bác bỏ báo cáo của các đối tác truyền thông, nói rằng "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". Sản phẩm của nó chỉ được sử dụng cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm.

Một phát ngôn viên của NSO đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters hôm thứ Ba về các báo cáo trên Le Monde và các phương tiện truyền thông Pháp khác về trường hợp của Tổng thống Macron.

Cũng trong ngày thứ Ba (20/7), văn phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra về cáo buộc của trang web điều tra Mediapart và hai nhà báo của họ rằng họ đã bị Maroc theo dõi bằng cách sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus.

Mediapart cho biết trong một tweet: “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là các cơ quan tư pháp thực hiện một cuộc điều tra độc lập về hoạt động gián điệp trên diện rộng do Maroc tổ chức ở Pháp".

Tuyên bố của công tố viên Paris không đề cập đến Maroc và chỉ nói rằng họ đã quyết định mở cuộc điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Mediapart và các phóng viên.

The Guardian, một trong những hãng truyền thông liên quan đến cuộc điều tra, cho biết cuộc điều tra cho thấy "sự lạm dụng rộng rãi và tiếp tục" đối với phần mềm hack của NSO. Họ mô tả nó là phần mềm độc hại lây nhiễm vào điện thoại thông minh để cho phép trích xuất tin nhắn, ảnh và email, ghi âm cuộc gọi và bí mật kích hoạt micrô.

Người sáng lập NSO Group, Shalev Hulio, nói với đài phát thanh 103 FM của Tel Aviv trước đó rằng danh sách được công bố về các mục tiêu bị cáo buộc của Pegasus "không liên quan đến NSO". "Nền tảng chúng tôi sản xuất ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và cứu sống con người", ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Hulio cho biết trong 11 năm tồn tại, NSO đã làm việc với 45 quốc gia và từ chối gần 90 quốc gia. Ông từ chối nêu tên bất kỳ ai trong số họ.

Quang Anh

Bình Luận