Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp ghi nhận 70 ca nhiễm mới liên quan tới mở cửa lại trường học

(CLO) Một tuần sau khi khoảng 1/3 học sinh Pháp quay trở lại trường học, đã có khoảng 70 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan tới sự việc này.

Audio
Pháp ghi nhận 70 ca dương tính Covid-19 liên quan tới việc mở cửa lại trường học. Ảnh: CTV News.

Pháp ghi nhận 70 ca dương tính Covid-19 liên quan tới việc mở cửa lại trường học. Ảnh: CTV News.

Pháp cho phép mở cửa lại trường học sau khoảng thời gian đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mọi việc tưởng chừng diễn ra khá suôn sẻ, giữa những niềm vui và nỗi lo.

Một số trường đã được mở vào tuần trước và hơn 150.000 học sinh trung học đã quay trở lại lớp học vào thứ Hai vì chính phủ Pháp tiếp tục nới lỏng những hạn chế.

Động thái này được ví như là: kết thúc việc học tại nhà cho hàng trăm ngàn phụ huynh Pháp, bản thân nhiều người trong số họ cũng đang phải làm việc tại nhà.

Nhưng Bộ trưởng giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer đã gióng lên hồi chuông cảnh báo hôm thứ Hai khi ông nói với đài phát thanh RTL của Pháp rằng việc mở cửa trường học trở lại đã khiến một số trẻ em có nguy cơ bị ô nhiễm mới.

Ông nói rằng các trường bị ảnh hưởng đã bị đóng trở lại ngay lập tức. Truyền thông Pháp cho biết bảy trường học ở miền bắc nước Pháp đã bị đóng cửa.

Sự việc trên phơi bày rõ tình hình bấp bênh mà chính phủ Pháp đang phải đối mặt khi vừa tìm cách trấn an công chúng rằng đất nước đang tiến về phía trước và vừa phải phản ứng thận trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ông Blanquer không nói rõ 70 trường hợp của Covid-19 là của học sinh hay giáo viên. Nhưng ông cho biết thời gian ủ bệnh của virus là vài ngày, do vậy những người nhiễm bệnh có khả năng dương tính với Covid-19 trước khi trở lại trường học chứ không phải lây lan trong trường.

Pháp đã mở lại khoảng 40.000 trường mầm non và tiểu học vào tuần trước, với các lớp học giới hạn ở 15 học sinh.

Khoảng 30% trẻ em đã trở lại trường học, ông Blanquer nói. Chính phủ đã cho phép cha mẹ giữ trẻ ở nhà nếu họ cảm thấy không yên tâm khi cho trẻ lại trường.

Tuần này, Pháp đang mở cửa lại các trường trung học cơ sở ở "khu vực màu xanh lá cây" của Pháp- khu vực ít bị ảnh hưởng bởi virus, nhưng không bao gồm Paris.

Tuần trước, Pháp đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên của một trẻ em liên quan đến bệnh Kawasaki, hội chứng viêm bí ẩn mà một số bác sĩ cho rằng có thể được kích hoạt bởi Covid-19.