Pháp kêu gọi công dân rời Iran

(CLO) Pháp kêu gọi các công dân của mình vào thứ Sáu (7/10) rời khỏi Iran càng sớm càng tốt, nói rằng họ có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trên trang web của mình: "Bất kỳ du khách Pháp nào, bao gồm cả 2 quốc tịch, đều có nguy cơ bị bắt giữ, giam giữ tùy tiện và xét xử không công bằng".

phap keu goi cong dan roi iran hinh 1

Các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Iran. Ảnh: Reuters

Pháp trong tuần này đã chỉ trích Iran vì bắt hai công dân của nước này làm con tin sau khi một video được phát sóng vào thứ Năm vừa rồi, trong đó họ có vẻ thú nhận làm gián điệp. 

Bộ tình báo Iran hồi tháng 5 cho biết họ đã bắt giữ 2 người châu Âu vì cáo buộc gây "mất an ninh" ở Iran. Pháp đã lên án vụ bắt giữ và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Cecile Kohler và cộng sự của cô Jacques Paris.

Sự xuất hiện của 2 người Pháp trên truyền hình trùng với các tuần biểu tình chống Chính phủ ở Iran về cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, bị cảnh sát giam giữ vào tháng trước. Nó cũng diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận tại Thượng viện Pháp, trong đó tất cả các nghị sĩ lên án tình trạng tại Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna tuần trước đã triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Iran tại Paris và cho biết hôm thứ Ba vừa rồi rằng bà dự kiến EU sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt trong những tuần tới đối với Iran.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi trong những tuần gần đây khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục Thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Pháp là một trong các bên đã bị đình trệ.

Hiện có 4 công dân Pháp đang bị bỏ tù tại Iran, trong bối cảnh Pháp đang đánh giá xem liệu một người khác có thể đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc hay không.

Tháng trước Iran cho biết 9 người châu Âu đã bị bắt trong thời kỳ bất ổn. Các nước phương Tây, bao gồm cả Pháp, đã nhiều lần cáo buộc chính quyền Iran đã giam giữ công dân của họ một cách tùy tiện.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: