Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp không ngăn chặn Huawei đầu tư vào mạng 5G

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm thứ Ba tuyên bố rằng, Paris sẽ không cấm Huawei đầu tư vào Pháp trong bối cảnh chiến dịch toàn cầu do Mỹ khởi xướng chống lại công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Audio

Sự kiện: Huawei

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Pháp sẽ không cấm Huawei đầu tư vào mạng 5G tại Pháp - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Pháp sẽ không cấm Huawei đầu tư vào mạng 5G tại Pháp - Ảnh: AFP

"Chúng tôi không cấm Huawei đầu tư vào mạng 5G", ông tuyên bố trên đài Franceinfo, và khẳng định không có "sự phân biệt đối xử với bất kỳ nhà mạng nào".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Pháp chỉ trích Bắc Kinh vì cáo buộc vi phạm quyền của người thiểu số ở nước này.

Đầu tháng 7, Cơ quan an ninh mạng quốc gia Pháp tuyên bố rằng việc sử dụng các công nghệ của Huawei sẽ bị hạn chế bởi các giấy phép hoạt động có hiệu lực từ ba đến tám năm.

Tuyên bố từ chính quyền Pháp đưa ra trong bối cảnh công ty Công nghệ và Viễn thông Huawei không được một số quốc gia khuyến khích hợp tác trong việc phát triển mạng viễn thông thế hệ thứ 5.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mới đây đã phải đối mặt với lệnh cấm ở Anh, sau khi nội các Anh đưa ra quyết định về thỏa thuận công nghệ 5G với Huawei, với lý do lo ngại về an ninh.

Đồng thời, London thông báo cho tập đoàn rằng động thái này chỉ được thực hiện sau khi chính quyền Mỹ gây áp lực lên chính phủ Anh.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5 năm 2019 sau khi cáo buộc rằng phần cứng và phần mềm của công ty đã được sử dụng để làm gián điệp cho các cơ quan tình báo của Trung Quốc, kêu gọi các nước khác tuân theo và cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt có thể được đưa ra đối với những người hợp tác với công ty công nghệ.

Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Huawei đều bác bỏ các yêu sách, nói rằng hành động này hoàn toàn là chính trị.

Trong những diễn biến mới nhất, Trung Quốc được cho là sẵn sàng trả đũa với gã khổng lồ viễn thông Phần Lan Nokia và công ty công nghệ Thụy Điển Ericsson, nếu các quốc gia EU tuân theo các bước của Anh và Mỹ và cấm Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ tiến hành "phản công mạnh mẽ" nhằm đáp trả việc Anh ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới.