Pháp rút ngắn thời gian tiêm mũi vắc xin tăng cường xuống 3 tháng

(CLO) Pháp hôm thứ Sáu (24/12) đã khuyến cáo rằng người lớn nên tiêm vắc xin tăng cường Covid-19 ba tháng sau lần tiêm đầu tiên, giảm thời gian khuyến nghị trước đó là năm tháng để chống lại biến thể Omicron tốt hơn.

Khuyến cáo được công bố bởi HAS, cơ quan tư vấn y tế cho chính phủ Pháp, trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

phap rut ngan thoi gian tiem mui vac xin tang cuong xuong 3 thang hinh 1

Một người nhận vắc xin Pfizer Covid-19 tại một trung tâm vắc xin ở Strasbourg, miền đông nước Pháp vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. Ảnh: Jean-François Badias, AP

Khuyến cáo được đưa ra khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Pháp trong thời gian Giáng sinh do Omicron lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác được thấy cho đến nay.

HAS cũng khuyến nghị rằng việc triển khai tiêm chủng tăng cường hiện nay được mở rộng bao gồm cả thanh thiếu niên được coi là có nguy cơ mắc bệnh, vài ngày sau khi Pháp mở rộng đợt triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ năm tuổi trở lên.

Cơ quan này lý giải cho việc cắt giảm xuống còn ba tháng bằng cách trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin có hiệu quả 80% trong một đến hai tháng đối với các ca nhiễm có triệu chứng không nghiêm trọng của biến thể Omicron, nhưng mất hiệu quả nhanh hơn so với các biến thể trước đó.

Hiệu quả giảm xuống chỉ còn 34% trong 4 tháng sau khi tiêm vắc xin Pfizer, nhưng hiệu quả đã tăng lên 75% trong 2 tuần sau khi tiêm liều nhắc lại.

Pháp hôm thứ Năm (23/12) đã ghi nhận 91.608 ca dương tính với COVID-19, một kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu, vượt mức cao chưa từng thấy vào tháng 11 năm 2020.

Hiện Pháp đã tăng cường số lượng xét nghiệm lên mức kỷ lục với 6,2 triệu người trong tuần qua.

Không giống như một số quốc gia châu Âu khác, Tổng thống Emmanuel Macron cho đến nay vẫn chống lại việc áp đặt các hạn chế mới để chống lại biến thể Omicron, hy vọng rằng việc triển khai tiêm mũi vắc xin tăng cường sẽ ngăn hệ thống y tế bị quá tải.

Mai Anh (theo France24)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: