Pháp và Vương quốc Anh gấp rút hoàn thiện kế hoạch hòa bình Ukraine để gửi tới Mỹ

(CLO) Pháp và Vương quốc Anh đang tăng tốc hoàn tất kế hoạch hòa bình cho Ukraine, dự kiến có thể hoàn thành trong vài ngày tới, nhằm trình lên Mỹ và xây dựng cầu nối giữa Washington và Kiev trước các cuộc đàm phán tiềm năng.

Chi tiết kế hoạch vẫn chưa được công bố, nhưng các chỉ huy quân sự đang làm việc để hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật trong tuần tới. Một trong những phương án đang được xem xét là lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, áp dụng cho các cuộc tấn công trên không và trên biển, cũng như những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, nhưng không bao gồm giao tranh trên bộ. Pháp, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác sẵn sàng ủng hộ kế hoạch này.

Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu tiết lộ rằng kế hoạch này đang được xúc tiến với tốc độ nhanh chóng, có thể được công bố trong vài ngày tới thay vì vài tuần. Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết sáng kiến này nhằm đảm bảo cuộc đối thoại hiệu quả hơn giữa Washington và Kiev.

Nếu các điều kiện phù hợp, kế hoạch này có thể mở đường cho các cuộc họp mới giữa các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington. Tuy nhiên, chưa rõ liệu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy có tham gia hay chỉ có sự hiện diện của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer.

phap va vuong quoc anh gap rut hoan thien ke hoach hoa binh ukraine de gui toi my hinh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer trò chuyện trước phiên họp toàn thể tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Lancaster House ở trung tâm London. Ảnh: Pool

Hai ông Macron và Starmer đã liên tục trao đổi riêng với ông Trump và ông Zelenskyy. Những cuộc đối thoại này diễn ra sau cuộc gặp căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelenskyy tại Phòng Bầu dục vào thứ Sáu tuần trước, dẫn đến việc Mỹ đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tình trạng rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Ukraine đã thúc đẩy Anh và Pháp đề xuất các ý tưởng về một kế hoạch hòa bình. Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch dự kiến sẽ phác thảo một lệnh ngừng bắn ngắn hạn, nhưng về lâu dài có thể bao gồm các đảm bảo an ninh rộng hơn. Cả Paris và London đều nhấn mạnh rằng Washington cần có sự đảm bảo trong tương lai về vấn đề này.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sophie Primas hôm thứ Tư xác nhận rằng một chuyến thăm của ông Macron, ông Starmer và ông Zelenskyy đang được cân nhắc. Tuy nhiên, Điện Élysée sau đó khẳng định rằng hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán và ủng hộ các kế hoạch ngừng bắn. Bà Sophie Primas khẳng định rằng Pháp và châu Âu đang nỗ lực khôi phục lại mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine, đồng thời thúc đẩy một lệnh ngừng bắn như một phần của giải pháp hòa bình. 

Ngọc Ánh (theo LCI, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: