Tổng thống Pháp đến Nhà Trắng đàm phán với ông Trump về Ukraine

(CLO) Ngày 24/2, đánh dấu tròn ba năm kể từ khi Nga phát động tấn công toàn diện vào Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng để thảo luận về tình hình xung đột.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh châu Âu lo ngại về chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump và nỗ lực của ông nhằm nhanh chóng chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, bất chấp sự bất đồng trong cách tiếp cận giữa hai bên.

tong thong phap den nha trang dam phan voi ong trump ve ukraine hinh 1

Ông Macron gặp ông Trump tại Nhà Trắng. Ảnh chụp màn hình.

Tại cuộc họp ở Phòng Bầu dục, ông Macron nhấn mạnh mục tiêu chung của hai nước là xây dựng "một nền hòa bình vững chắc và lâu dài" cho Ukraine. Ông khẳng định: "Chúng tôi cùng mong muốn hòa bình, nhưng phải đảm bảo có những cam kết rõ ràng để ổn định tình hình".

Tổng thống Macron cũng cho biết châu Âu sẵn sàng tăng cường vai trò trong quốc phòng và an ninh, đồng thời cam kết đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố "đã đạt được nhiều tiến bộ" trong việc chấm dứt xung đột và nhấn mạnh rằng châu Âu, chứ không phải Mỹ, nên gánh vác phần lớn chi phí cũng như trách nhiệm đảm bảo an ninh lâu dài cho Ukraine. Ông nói: "Tổng thống Macron đồng ý rằng châu Âu cần đóng vai trò trung tâm trong việc này".

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không hoàn toàn thống nhất. Ông Trump liên tục chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, gọi ông là "nhà độc tài" và lặp lại quan điểm rằng Ukraine khởi đầu cuộc chiến - điều mà ông Macron thẳng thừng bác bỏ.

Tại một cuộc họp báo chung, Tổng thống Macron công khai bác lại phát biểu của ông Trump khi cho rằng châu Âu chỉ cho Ukraine vay tiền. Ông Macron khẳng định: "Không, thực tế là chúng tôi đã chi trả. Châu Âu đóng góp 60% tổng nỗ lực hỗ trợ Ukraine bằng tiền mặt, bảo lãnh và viện trợ".

Ông Macron còn đề cập đến 30 tỷ euro (31,4 tỷ USD) tài sản Nga đang bị phong tỏa tại EU, nhấn mạnh rằng số tiền này có thể được dùng để bồi thường cho Ukraine nếu Nga đồng ý trong đàm phán.

Trong khi đó, ông Macron cảnh báo rằng việc "đầu hàng" Ukraine để đổi lấy hòa bình sẽ gửi tín hiệu yếu kém của Mỹ tới thế giới. Ông nói: "Hòa bình không thể là sự đầu hàng của Ukraine. Chúng tôi muốn một thỏa thuận nhanh chóng, nhưng phải bền vững".

Ông Trump tiết lộ Tổng thống Zelenskyy có thể thăm Nhà Trắng trong tuần này hoặc tuần sau để thảo luận, bao gồm cả việc Mỹ muốn tiếp cận các khoáng sản quý hiếm của Ukraine. Kiev xác nhận đang ở "giai đoạn cuối" của thỏa thuận cho Mỹ ưu tiên khai thác tài nguyên đổi lấy sự hỗ trợ từ Washington.

Cùng ngày, hơn chục lãnh đạo phương Tây đã đến Kiev tham dự hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Zelenskyy tổ chức nhằm kỷ niệm 3 năm chiến tranh. Sự kiện thể hiện rõ sự ủng hộ mạnh mẽ của châu Âu đối với Ukraine, trong khi Mỹ không cử đại diện tham dự.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tại hội nghị ở Kiev, cho biết Ukraine có thể gia nhập EU trước năm 2030 nếu tiếp tục cải cách.

Cao Phong (theo DW, AJ, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: