Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển bền vững là vấn đề then chốt xác định thành bại của doanh nghiệp

(CLO) Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang xu hướng hiện đại, xanh hoá, thân thiện môi trường là một trong những yếu tố đưa doanh nghiệp (DN) đến gần hơn với mục tiêu phát triển bền vững (PTBV).

Audio

Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là DN cần thực thi mục tiêu song hành với tăng trưởng kinh tế và bảo đảm trách nhiệm xã hội. Trong đó, câu chuyện PTBV của ngành giấy là đáng chú ý hơn cả.

PTBV: Doanh nghiệp FDI có nhiều lợi thế

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và tăng trưởng của nền kinh tế xanh, PTBV đang là xu hướng được nhiều DN hưởng ứng. Riêng tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Nielsen, có khoảng 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các DN đặt mục tiêu PTBV nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra các giá trị dài hạn về kinh tế, môi trường và xã hội. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho các DN là cần phải đầu tư thời gian, công sức, nguồn lực vào các mục tiêu phi tài chính liên quan đến môi trường, xã hội. Riêng với các DN trong ngành công nghiệp nhẹ hoặc nặng, việc theo đuổi PTBV đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để đảm bảo an toàn môi trường, đặc biệt là khi có kế hoạch mở rộng sản xuất.

Dù vậy, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều DN sản xuất, chế tạo đáp ứng được yêu cầu PTBV.

Dù vậy, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều DN sản xuất, chế tạo đáp ứng được yêu cầu PTBV.

Đơn cử như trong ngành giấy, một trong những DN thực hiện PTBV tiêu biểu là nhà máy giấy Lee & Man, hoạt động tại Hậu Giang từ năm 2017. Mặc dù gặp những thách thức khó tránh khỏi về vận hành và môi trường vào những năm đầu hoạt động nhưng công ty đã liên tục cải thiện khâu xử lý, chính sách hoạt động. Những nỗ lực này đã giúp DN 2 năm liên tiếp ghi tên mình vào Top 100 DN bền vững tổ chức bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự PTBV Việt Nam (VBCSD) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Lee & Man là 1 trong số ít những DN sản xuất thuộc ngành công nghiệp nhẹ có thể đáp ứng các chỉ tiêu an toàn môi trường.

Lee & Man là 1 trong số ít những DN sản xuất thuộc ngành công nghiệp nhẹ có thể đáp ứng các chỉ tiêu an toàn môi trường.

Trên thực tế, so với các DN trong nước (đa phần vừa và nhỏ), các DN FDI có nhiều lợi thế PTBV nhờ tiềm lực tài chính mạnh, có các dự án đầu tư toàn cầu chiến lược đầu tư bài bản, nguồn nhân lực chất lượng cao, thị trường rộng, công nghệ hiện đại. Đây cũng là nhóm DN có nhiều khả năng mở rộng sản xuất trong tương lai.

Mở rộng sản xuất gắn liền với PTBV

Trong ngành giấy, sản phẩm giấy bao bì chiếm gần 50% tổng tiêu thụ toàn ngành, nhu cầu giấy bao bì tại Việt Nam lẫn thế giới đều tăng nhưng lại có rất ít DN trong nước sản xuất được. Do đó, các DN giấy đủ tiềm năng đều tính đến việc mở rộng quy mô sản xuất nhưng cũng cần đảm bảo không đi lệch hướng PTBV mà DN đã tạo dựng và duy trì trước đó.

Trở lại với Lee & Man, xét ở nhiều khía cạnh, DN này có nhiều điều kiện mở rộng quy mô nhưng vẫn đảm bảo PTBV. Nhà máy sở hữu dây chuyền sản xuất tân tiến, công suất 420.000 tấn/năm với mức độ tự động hoá cao, cho phép sử dụng ít năng lượng và tiêu thụ nước ở mức rất thấp. Trong năm 2019, Lee & Man đã nhập một đợt máy mới trị giá khoảng 20 tỷ đồng, dành hơn 6,7 tỷ đồng để gia cố, cải tiến hệ thống xử lý thải, giảm tối thiểu những phát sinh về an toàn môi trường.

Mức đầu tư của Lee & Man vào hệ thống xử lý thải là một phần trong cam kết đảm bảo sản xuất đạt chuẩn chất lượng môi trường của DN.

Mức đầu tư của Lee & Man vào hệ thống xử lý thải là một phần trong cam kết đảm bảo sản xuất đạt chuẩn chất lượng môi trường của DN.

Từ góc nhìn xã hội, Lee & Man cho thấy trách nhiệm của DN qua việc góp vào ngân sách tỉnh Hậu Giang hàng trăm tỷ đồng; góp vào quỹ an sinh xã hội tỉnh, xây nhà tình thương, trường mẫu giáo, hỗ trợ học bổng cho các em học sinh… từ đó giúp địa phương phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Ngoài ra, DN còn đầu tư xây dựng KTX quy mô bậc nhất ĐBSCL để cung cấp chỗ ở, điều kiện sinh hoạt tốt nhân cho nhân viên công ty.

Lee & Man giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và có hơn 1.100 nhân viên với hơn 95% là người Việt.

Lee & Man giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và có hơn 1.100 nhân viên với hơn 95% là người Việt.

Nói về chiến lược và cam kết của doanh nghiệp trong việc theo đuổi xu hướng PTBV, ông Patrick Chung, TGĐ Lee & Man Việt Nam chia sẻ: “Bên cạnh sự đầu tư tài chính, chúng tôi không ngừng hướng tới sự sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ đảm bảo thân thiện với môi trường từ khâu đầu vào, đầu ra đến phát thải cuối cùng. Mặt khác, chúng tôi luôn truyền tải tinh thần PTBV đến mỗi nhân viên để chính họ cùng với công ty sẽ quyết tâm thực hiện mục tiêu này.”

Có thể nói, mở rộng quy mô và PTBV là hai hoạt động không thể tách rời trong chiến lược phát triển kinh doanh của DN. Mở rộng quy mô sản xuất là yếu tố cần thiết để DN đạt hiệu quả kinh doanh nhưng DN cũng cần ưu tiên bảo vệ môi trường, duy trì mục tiêu PTBV.  

PV