Phe đảo chính Gabon nói chưa vội bầu cử để tránh "lặp lại những sai lầm trong quá khứ”

(CLO) Phe đảo chính cho biết họ sẽ không vội vã tổ chức bầu cử nhằm tránh "lặp lại những sai lầm trong quá khứ”.

Các sĩ quan quân đội do Tướng Brice Oligui Nguema lãnh đạo đã tiến hành cuộc đảo chính sau khi Tổng thống Ali Bongo được tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ 3.

phe dao chinh gabon noi chua voi bau cu de tranh lap lai nhung sai lam trong qua khu hinh 1

Đường phố của Gabon sau cuộc đảo chính. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Liên minh châu Phi đình chỉ Gabon, nhóm đảo chính sắp đưa Tướng Nguema làm Tổng thống

Cuộc đảo chính ở Gabon gây sức ép cho các 'triều đại' lâu đời tại châu Phi

EU: Đảo chính ở Gabon và Tây Phi là vấn đề lớn với châu Âu

Đảo chính ở Gabon: Ai lật đổ ai?

Ông Bongo hiện đang bị quản thúc tại gia và Tướng Nguema đã được phe đảo chính bầu làm Tổng thống lâm thời, chấm dứt 56 năm nắm giữ quyền lực của gia đình Bongo.

Cuộc đảo chính tại Gabon, và là cuộc đảo chính thứ 8 ở Tây và Trung Phi trong ba năm qua, đã nhận được sự ủng hộ của người dân trên các đường phố của Thủ đô Libreville, nhưng lại bị nhiều nước lên án.

Ông Nguema cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Sáu rằng chính quyền sẽ hành động "nhanh chóng nhưng chắc chắn", tránh các cuộc bầu cử "lặp lại những sai lầm tương tự".

“Tiến hành càng nhanh càng tốt không có nghĩa là tổ chức các cuộc bầu cử đặc biệt, nơi chúng ta có thể sẽ mắc phải những sai sót tương tự”, ông nói.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp bất thường hôm thứ Năm, khối khu vực Trung Phi ECCAS đã kêu gọi các nước tăng cường áp lực nhằm đưa nước này nhanh chóng quay trở lại trật tự hiến pháp. 

Nhóm đối lập chính của Gabon, Alternance 2023, cho biết họ mới là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử hôm 26/8, đồng thời kêu gọi phe đảo chính nhanh chóng trao trả quyền lực cho người dân. 

"Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ nền Cộng hòa và trật tự dân chủ ở Gabon bằng cách yêu cầu quân đội trao lại quyền lực cho dân thường", bà Alexandra Pangha, người phát ngôn của đảng Alternance 2023, cho hay.

Hoàng Nam (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: