Điều chỉnh kích thước chữ

Phiên giao dịch “kỷ lục” của ACB, áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm 0,88 điểm

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (19/2), cổ phiếu ACB đã thiết lập “kỷ lục” khi có hơn 31,184 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, đạt giá trị gần 1.000 tỷ đồng...

Audio
Bài liên quan
Trong phiên giao dịch hôm nay (19/2), cổ phiếu ACB đã thiết lập “kỷ lục” khi có hơn 31,184 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, đạt giá trị gần 1.000 tỷ đồng...

Trong phiên giao dịch hôm nay (19/2), cổ phiếu ACB đã thiết lập “kỷ lục” khi có hơn 31,184 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, đạt giá trị gần 1.000 tỷ đồng...

Sau khi tăng bất ngờ vào cuối phiên ngày hôm qua (18/2), cũng là phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp, thị trường mở cửa ngày hôm nay (19/2) với áp lực chốt lới ngay từ những phút đầu giao dịch. Hàng loạt các cổ phiếu lớn chìm trong sắc đỏ như VIC, VCB, GAS, VPB, FPT, VNM… là nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm sâu tới gần 16 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí sau chuỗi ngày tăng giá đã gặp áp lực chốt lời mạnh, phần nào tác động tiêu cực lên điểm số thị trường. Đà giảm này đã ảnh hưởng đến các chóm ngành khác như chứng khoán, sắt thép, bất động sản xây dựng… Các cổ phiếu đầu ngành như SSI,VRE, HPG… đều giảm sâu dưới giá tham chiếu.

Tuy nhiên, cũng giống sáng hôm qua, thị trường đảo chiều hồi phục ở thời điểm 9h30, dòng tiền “bắt” cổ phiếu ở mức giá thấp nhanh chóng nhập cuộc. Các cổ phiếu lớn bất ngờ tăng trở lại, kéo điểm số tăng một mạch 4 điểm, lên trên 1.178 điểm.

Phát động cho đà tăng này phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng mà nổi bật và tạo hiệu ứng lan toả nhất chính là ACB. Cổ phiếu ACB bật tăng mạnh mẽ, có thời đểm tăng kịch trần với thanh khoản tăng đột biến đã kéo theo các mã cùng ngành “chạy” theo như BID, MBB, MSB, CTG… Đây có thể coi là phiên giao dịch “kỷ lục” của ACB khi có hơn 31,184 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, đạt giá trị gần 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, Hội đồng Quản trị ACB đã báo cáo lên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM chốt ngày đăng ký cuối cùng họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 5/3/2021, thời gian thực hiện là ngày 6/4/2021.

Cùng với đó, nhóm cổ phiếu ngâng hàng đã thay nhóm cổ phiếu dầu khí giữ vai trò dẫn dắt và tạo đà hồi phục cho VN-Index, qua đó đã ảnh hưởng tích cực đến các nhóm ngành khác như bất động sản khu công nghiệp với GVR, NTC… hay nhóm công nghệ viễn thông như VGI, CTR, FRT…

Sang phiên chiều, các giao dịch trở nên giằng co hơn khi vẫn xuất hiện áp lực bán trên diện rộng còn phía mua cũng không thể hiện hết sự quyết tâm của mình, một phần có thể do hiện tượng “nghẽn lệnh” trên HOSE lại diễn ra khiến giao dịch trở lên ảm đạm hơn.

Những cổ phiếu mang tính dẫn dắt vẫn đang làm khá tốt nhiệm vụ như ACB, BID, GVR, MBB, CTG… Còn ở chiều ngược lại, VIC, VCB, GAS, VNM, VPB, HPG, MWG, NVL, HPG… đang là những mã kìm chân thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,88 điểm (-0,07%) xuống 1.173,5 điểm, HNX-Index tăng 0,22 điểm (0,1%) lên 231,18 điểm, UPCOM-Index tăng 0,78 điểm (1,04%) lên 76,13 điểm.Thanh khoản thị trường thấp hơn phiên trước với tổng khối lượng đạt gần 720 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng đạt 16.000 tỷ đồng giá trị giao dịch. Khối ngoại quay đầu bán ròng hơn 12,5 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào VNM, CTG…

Với diễn biến thị trường này, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ có biến động rung lắc trong phiên với sự phân hóa rõ nét hơn giữa các dòng cổ phiếu…

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu hướng sự quan tâm đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý I/2021, cũng như kỳ ĐHCĐ thường niên của các doanh nghiệp niêm yết… Do đó, chiến lược đầu tư được đưa ra là duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn.

Các nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời một phần bán để hiện thực hóa lợi nhuận các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận lại vùng đỉnh cũ 1.180-1.200 điểm.Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, BVSC khuyến nghị.   

Ngọc An