Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông

(CLO) Philippines hôm thứ Tư (12/5) về cuộc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của 287 tàu dân quân hàng hải từ Trung Quốc. Động thái này có thể coi là một dấu hiệu tiếp tục cho thấy những rạn nứt xuất hiện trở lại trong mối quan hệ sau một thời gian tái thiết.
Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines nổi giận vì Bắc Kinh không rút tàu ở Biển Đông

COVID-19, xung đột với Trung Quốc đe dọa nghề cá Philippines

Lực lượng đặc nhiệm về Biển Đông cho biết: “Vụ việc này cùng với việc tiếp tục xâm nhập trái phép của các tàu nước ngoài gần các đảo do Philippines quản lý đã được đệ trình lên các cơ quan liên quan để thực hiện các hành động ngoại giao”.

Bộ Ngoại giao Philippines đã liên tục phàn nàn với Trung Quốc trong những tuần gần đây về 'sự hiện diện tràn ngập và đe dọa' của các tàu Trung Quốc và đã yêu cầu họ rút lui.

Philippines thời gian qua đã tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đông thông qua các cuộc 'tuần tra chủ quyền', thể hiện sự thách thức mà các nhà phê bình cho rằng đã thiếu dưới thời tổng thống thân Trung Quốc ông Rodrigo Duterte.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không có phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận. 

Các chuyên gia cho rằng đội tàu đánh cá và lực lượng tuần duyên của Trung Quốc là trọng tâm trong tham vọng chiến lược của nước này ở Biển Đông, việc duy trì sự hiện diện thường xuyên gây phức tạp cho các hoạt động đánh bắt và năng lượng xa bờ của các quốc gia ven biển khác.

Các quan chức Trung Quốc trước đó đã phủ nhận có lực lượng dân quân trên các tàu đánh cá của họ.

Ông Duterte đã gây xôn xao vào tuần trước khi cho rằng phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực có lợi cho Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc chỉ là một 'mảnh giấy' mà ông có thể ném vào thùng rác.

Tòa cũng ra phán quyết rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại qua tàu mỗi năm, là không có cơ sở pháp lý.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh Jose Antonio Custodio cho biết bình luận của ông Duterte 'loại bỏ' giọng điệu cứng rắn hơn nhưng lại đang được các quan chức ngoại giao và người đứng đầu Bộ quốc phòng của ông đưa ra với Trung Quốc.

'Chúng tôi không có sự thống nhất ..', ông Custodio nói. 'Điều đó đang khuyến khích hành động của Trung Quốc'.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: