Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra công tác bầu cử tại Thừa Thiên - Huế

(CLO) Ngày 4/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Audio
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đến kiểm tra điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường Hương Sơ, Thành phố Huế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đến kiểm tra điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường Hương Sơ, Thành phố Huế.

Trong chuyến kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, Đoàn công tác đã đến thăm điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường Hương Sơ, thành phố Huế. Trên địa bàn phường Hương Sơ có hơn 10.000 cử tri, chủ yếu là người dân lao động, người dân thuộc diện tái định cư. Thực hiện chủ trương di dân ra khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế, hơn 500 hộ dân đã đến tái định cư trên địa bàn.

Đến thời điểm này, phường Hương Sơ đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri, danh sách đại biểu ứng cử Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nội dung liên quan đến ngày hội bầu cử đến tận tổ dân phố. Địa phương cũng làm tốt công tác dân vận, đảm bảo mọi người dân tái định cư thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của chính quyền địa phương khi xảy ra biến động lớn về nhân khẩu nhưng vẫn đảm bảo các công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời lưu ý địa phương phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây nhiễm tại các điểm bỏ phiếu.

Đến thăm và trao đổi với đại diện người dân thuộc diện tái định cư khu vực 1 kinh thành Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục dành nguồn lực để tỉnh Thừa Thiên - Huế chăm lo cho người dân. Đồng thời nhắn nhủ, mỗi cử tri dù đến nơi ở mới nhưng cố gắng ổn định cuộc sống và tham gia đầy đủ ngày hội bầu cử để phát huy trách nhiệm công dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Giàng A Chu đề nghị địa phương tập trung tuyên truyền về ngày hội bầu cử đến cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó giúp cử tri nâng cao nhận thức.

"Công tác tuyên truyền cần đa dạng, linh hoạt nhưng cần triển khai thường xuyên", ông Giàng A Chu nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương, đánh giá cao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nghiêm túc tập trung chuẩn bị công tác tổ chức bầu cử.

"Địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo trong việc sử dụng con dấu, qua đó tiết kiệm ngân sách gần 1 tỷ đồng. Đồng thời lưu ý chính quyền các cấp cần quan tâm đến những bà con cử tri các khu tái định cư; đảm bảo bà con tham gia ngày hội non sông", Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 931 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 08 Khu vực bỏ phiếu riêng của lực lượng vũ trang); UBND cấp xã và các đơn vị lực lượng vũ trang đã thành lập 931 Tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử.

Đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và tại địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để cử tri kiểm tra. Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 892.000 cử tri, trong đó gồm: 440.233 nam và 452.424 nữ.

Theo kế hoạch, từ ngày 4/5 các ứng viên ĐBQH và đại biểu HĐND sẽ tham gia hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử tại các địa phương.

Trước đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết ấn định số đơn vị bầu cử ĐBQH trên địa bàn tỉnh là 03 đơn vị bầu cử; tổng số đại biểu được bầu là 07 đại biểu. Toàn tỉnh có 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh với tổng số đại biểu được bầu là 51 đại biểu. Để tập trung chỉ đạo công tác bầu cử, các cơ quan, đơn vị có liên quan đã ban hành trên 80 văn bản, tập trung cả hệ thống chính trị để đảm bảo bầu cử an toàn tuyệt đối.

PV