Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không an toàn không mở lại sản xuất

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp mà cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài. Việc mở lại sản xuất phải tuyệt đối an toàn, không an toàn không mở lại.

Audio

Chiều 30/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục thảo luận biện pháp cấp bách chống dịch trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp và khu vực dân cư.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, các lực lượng đang tiếp tục đẩy nhanh truy vết, yêu cầu khai báo y tế, tiêm vaccine cho đối tượng đã tiêm mũi 1 và cho công nhân môi trường. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Trong ngày 30/5, dự kiến lấy 19.000 mẫu xét nghiệm tại Tiên Du, Yên Phong TP. Bắc Ninh…

Từ ngày 30/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh triển khai tất cả cán bộ y tế và các trung tâm y tế chủ động tự lấy mẫu, sau đó xét nghiệm. Sau khi làm được, từng trung tâm đến từng nhà trọ hướng dẫn và lấy mẫu đối chiếu.

Về xét nghiệm PCR, Bắc Ninh hoàn toàn đáp ứng đủ công suất. Tuy nhiên, với xét nghiệm nhanh Bắc Ninh cũng cần hỗ trợ thêm khoảng 200.000 bộ sinh phẩm.

Tính đến hết ngày 30/5, Bắc Ninh ghi nhận 176 ca mắc COVID-19 tại 49 doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, đến nay, đã có hơn 400 doanh nghiệp phải dừng sản xuất với khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, phương án bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy vừa đảm bảo sản xuất đã được 504/1.120 doanh nghiệp triển khai cụ thể, sáng tạo; qua đó hướng dẫn các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, lúng túng trong việc triển khai.

Từ điểm cầu Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết trong ngày 30/5 có 124 ca, chủ yếu là các F1 trong các khu cách ly và tại thôn Núi Hiểu và Tam Tầng, huyện Việt Yên cũng đã được phong toả.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát tại những huyện, địa bàn chưa thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các điểm nóng có thể có ca bệnh như bến xe, bến tàu và chợ. Theo đó, đã lấy 45.500 mẫu và trả kết quả 36.750 mẫu đều âm tính.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh đảm bảo kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội.

"Chúng ta vừa tập trung chống dịch trong các KCN, đồng thời chú ý các cơ sở sản xuất bên ngoài, các cơ sở tại vùng phong tỏa. Nếu để hoạt động lại thì cũng phải đảm bảo an toàn, quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với Bắc Giang, Phó Thủ tướng yêu Bắc Giang cần tiếp tục sàng lọc, tầm soát diện rộng nhằm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Thủ tướng lưu ý hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các KCN, cụm công nghiệp mà cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài. “Việc mở lại sản xuất phải tuyệt đối an toàn, không an toàn không mở lại", Phó Thủ tướng phát biểu.

Cũng tại cuộc họp, đối với TP.HCM, để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GTVT theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời, cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm sát dịch bệnh, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc, lưu thông hàng hoá.

Trên tinh thần cuộc họp sáng 27/5 với TPHCM của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc điều phối những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước không hạ cánh xuống TPHCM trong vòng 1 tuần, việc này tiếp tục thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với TP. Hà Nội, trước mắt tạm dừng tiếp nhận những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng 1 tuần.

Báo Công luận

Quốc Trần