Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, khắc phục sự cố công trình thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi các bộ ngành và địa phương liên quan về việc kiểm tra, khắc phục sự cố công trình thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Audio
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, khắc phụ các sự cố tại thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1. (Ảnh: Đình Cương)

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, khắc phụ các sự cố tại thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1. (Ảnh: Đình Cương)

Theo đó, trong đợt mưa lũ vừa qua, 2 công trình thủy điện trên gặp sự cố, đe dọa an toàn dân cư vùng hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành các đập, hồ chứa thủy điện trên.

Chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 10/9.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắk Nông theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chỉ đạo, giám sát chủ các đập, hồ chứa nước khẩn trương khắc phục sự cố, triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư vùng hạ du theo đúng quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước (bao gồm cả việc lập, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai và ứng phó với tình huống khẩn cấp); không cho phép tích nước nếu chưa bảo đảm vận hành an toàn.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh: Đắk Nông, Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng chủ động xây dựng phương án nhằm bảo đảm an toàn cho dân cư ở vùng hạ du đập thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trong mọi tình huống.

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có mưa lớn, lượng nước đổ về hồ Đắk Kar nhiều phải xả lũ. Tuy nhiên, 2 cửa xả của thủy điện gặp sự cố không xả lũ được khiến nước tràn qua thân đập dẫn đến nguy cơ đập thủy điện có thể bị vỡ.

Trước tình hình trên, hơn 5.000 người dân vùng hạ du thủy điện Đắk Kar đã được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Sau 3 ngày xảy ra sự cố, chủ đầu tư đã vận hành lại được van xả.

Đối với thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp) lại bị sự cố vỡ ống dẫn nước nên cũng không đóng được cửa nhận nước.

Việc không đóng được cửa nhận nước đã khiến nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 bị ngập, không vận hành được. Để ứng phó, chủ đầu tư thủy điện Đắk Sin 1 đã phải tiến hành xả lũ khẩn cấp.

Hoàng Thao