Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Mưa lũ đi qua, tình người ở lại

(CLO) Trận lũ tháng 10/2020 vừa qua để lại những mất mát, thiệt hại cho “khúc ruột” miền Trung nghèo khó, trong đó có huyện Cẩm Xuyên - vùng tâm lũ của Hà Tĩnh. Nhằm chia sẻ với cuộc sống của người dân nơi đây, nhiều đơn vị và cá nhân đã chung tay để hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.

Audio

Dù chẳng lạ lẫm gì với cảnh lũ lụt của vùng quê được gọi là “chảo lửa, túi mưa”, song cho đến hôm nay đã hơn 2 tháng trôi qua, tôi và nhiều người vẫn không thể quên được nỗi xót xa, bàng hoàng của hai trận lũ lịch sử cuối tháng 10/2020. Trận mưa lũ vừa qua cùng với việc xả tràn của hồ Kẻ Gỗ khiến toàn huyện có 150 thôn của 19 xã, thị trấn bị ngập, ảnh hưởng tới cuộc sống của 13.339 hộ dân với 43.028 nhân khẩu. Đặc biệt, 7 xã Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Thạch, Cẩm Quang, Cẩm Quan bị ngập sâu và cô lập. Mức ngập bình quân tại các xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ là 2,2m, có điểm ngập lên tới 2,5m. Chính quyền địa phương đã huy động nhiều tàu thuyền, ca-nô di dời 10.900 hộ với 32.700 người ở các vùng ngập sâu, bị cô lập tới nơi an toàn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT về động viên, chia sẻ và tặng quà cho các đơn vị bị ngập lũ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT về động viên, chia sẻ và tặng quà cho các đơn vị bị ngập lũ.

Thống kê ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho địa phương này là hơn 1.100 tỷ đồng. Trong đó, gần 11.500 tấn lúa bị hư hỏng, cuốn trôi và hơn 400.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Nước lũ rút chậm, mất điện, mất nước, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Cô Nguyễn Thị Xuân Hoàng, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, mặc dù Phòng và các trường học trên địa bàn đã chủ động ứng phó, chuyển dời tài liệu, máy móc, trang thiết bị dạy học… vào nơi an toàn. Thế nhưng, do trời mưa xối xả nhiều ngày, nước lũ có nơi dâng cao 2 đến 3m đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, làm hư hỏng, cuốn trôi biết bao tài sản của nhân dân nói chung và của cán bộ, giáo viên, nhân viên và gia đình học sinh nói riêng. Toàn ngành có 36 đơn vị bị ngập lụt, trong đó có 18 trường bị lũ nhấn chìm, có nơi bị cô lập hoàn toàn thuộc 7 xã phía Bắc gồm: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Quan, Cẩm Quang.

Các trường Mầm non huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ủng hộ ngành giáo dục huyện Cẩm Xuyên.

Các trường Mầm non huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ủng hộ ngành giáo dục huyện Cẩm Xuyên.

Sau khi lũ rút, cơ sở vật chất của các đơn vị bị xuống cấp nặng, các trang thiết bị dạy học bị lũ cuốn hoặc hư hỏng chưa thể nâng cấp, tôn tạo, mua sắm kịp thời, vì vậy, nhiều trường học phải dạy học trong tình trạng thiếu thốn, tạm bợ. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng do nguồn nước nhiễm bẩn, bùn đất xâm nhập, do gia súc gia cầm chết trôi dạt khắp nơi. Mặc dầu các trường đã khử trùng, sát khuẩn nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh đang tiềm ẩn... Một bộ phận GV, NV, HS bị thiệt hại nặng nề sau lũ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, điều kiện đầu tư cho hoạt động dạy và học.

Trong khó khăn, hoạn nạn, ngành giáo dục huyện Cẩm Xuyên nói riêng và Hà Tĩnh nói chung đã nhận được sự yêu thương, đùm bọc, sẻ chia lớn lao và hiệu quả của đồng bào cả nước, nhiều tổ chức, cá nhân, kiều bào ta ở ngoài nước; sự quan tâm, động viên hết lòng của Đảng, Chính phủ, các bộ, ban, ngành ở Trung ương.

Đặc biệt, huyện Cẩm Xuyên vinh dự được đón đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm động viên và tặng quà tại một số trường học. Tại đây, Bộ trưởng đã trao quà của Bộ GD&ĐT cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh với số tiền 200 triệu đồng. Cũng dịp này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng hỗ trợ ngành Giáo dục Hà Tĩnh 200 triệu đồng (gồm 100 triệu tiền mặt, 100 triệu đồng sách và đồ dùng dạy học), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội ủng hộ sách giáo khoa trị giá 20 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà cho tập thể giáo viên Trường Mầm non Cẩm Vịnh và trao 10 triệu đồng hỗ trợ nhà trường, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ cho trường 100 bộ bàn ghế bằng nhựa đúc.

Công ty cổ phần Sách thiết bị Hồng Hà ủng hộ vở học sinh và các dụng cụ học tập khác.

Công ty cổ phần Sách thiết bị Hồng Hà ủng hộ vở học sinh và các dụng cụ học tập khác.

Theo thống kê toàn ngành đã nhận được từ các tổ chức, cá nhân với số tiền 728.700.00 đồng, 16.536kg gạo, 37.236 cuốn vở, 9.453 cuốn sách, 200 bộ bàn ghế, 1.062 đồ chơi, đồ dùng học tập, 5.303 bút viết và rất nhiều nhu yếu phẩm như mỳ tôm, dầu ăn, lương khô...

Những món quà đó càng trở nên ý nghĩa khi trong thời gian vừa qua, căn cứ vào tình hình thiệt hại, hoàn cảnh gia đình của các thầy cô giáo và các em học sinh, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phân bổ quà hỗ trợ đến từng đơn vị, giáo viên, học sinh một cách kịp thời, phù hợp.

ảnh 4
Các lực lượng Quân đội, Công an, Đoàn Thanh niên và các tập thể chung tay, giúp đỡ các nhà trường dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

Các lực lượng Quân đội, Công an, Đoàn Thanh niên và các tập thể chung tay, giúp đỡ các nhà trường dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

"Chính những ân tình đó đã sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh, thiệt thòi, thắp lên trong lòng họ niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Và cũng từ những nghĩa cử cao đẹp này của cộng đồng đã trở thành nguồn động viên tinh thần vô giá, tiếp thêm sức mạnh giúp các trường, các thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu từng bước vượt qua khó khăn, thiếu thốn để sớm ổn định cuộc sống, yên tâm trở lại trường", Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Thị Xuân Hoàng chia sẻ.

Trần Phong

Bình Luận