Điều chỉnh kích thước chữ

Phụ nữ Pháp biểu tình phản đối Bộ trưởng Nội vụ mới

(CLO) Hàng trăm phụ nữ đã biểu tình ở trung tâm Paris hôm thứ Sáu phản đối việc bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, người đang bị điều tra vì cáo buộc cưỡng hiếp.

Audio
Hàng trăm phụ nữ Pháp tập trung ở Paris kêu gọi tân Bộ trưởng Nội vụ từ chức vì cáo buộc hiếp dâm - Ảnh: Reuters

Hàng trăm phụ nữ Pháp tập trung ở Paris kêu gọi tân Bộ trưởng Nội vụ từ chức vì cáo buộc hiếp dâm - Ảnh: Reuters

Ông Darmanin, người bác bỏ cáo buộc này, được thăng chức vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ trong một cuộc cải tổ chính phủ vào thứ Hai. Trước khi đảm nhiệm chức vụ này, ông Darmanin, 37 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Ngân sách.

Gần như ngay sau khi chính phủ Pháp bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ mới, rất nhiều người đã bày tỏ sự phản đối.

Hôm qua, hàng trăm phụ nữ đã tập trung ở thủ đô nước Pháp để phản đối và yêu cầu Gerald Darmanin từ chức ngay lập tức, với những tấm bảng với thông điệp “Chính phủ thành kiến giới tính, nữ quyền bị trà đạp”.

Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là lần thứ hai những phụ nữ Pháp tập trung phản đối đối với tân Bộ trưởng Nội vụ, sau khi vài chục phụ nữ cũng đã tụ tập phản đối vào thứ Ba.

Hai năm trước, một thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện chống lại Gerald Darmanin, nhưng tháng trước tòa phúc thẩm Paris đã ra lệnh mở lại một cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp, một nguồn tin tư pháp cho biết.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp tuyên bố rằng cuộc điều tra này không thể là lý do gì để ngăn cản việc bổ nhiệm ông Darmanin vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ.

Quyết định của tòa án có nghĩa một thẩm phán điều tra bây giờ sẽ cân nhắc, liệu có tiến hành một cuộc điều tra chính thức hay không, khi nó đã bị bác bỏ trước đó chỉ sau một cuộc điều tra sơ bộ.