Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Báo động mực nước dâng cao trên sông Thao

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, địa bàn huyện Hạ Hòa đã có mưa rất to. Vào hồi 9h00 ngày 19/8, mực nước sông Thao lên tới 26,6m tại thị trấn Hạ Hòa.

Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập đặc biệt đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt bờ vở sông.

Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập đặc biệt đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt bờ vở sông.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Hạ Hòa, vào hồi 9h00 ngày 19/8, mực nước sông Thao lên tới 26,6m tại thị trấn Hạ Hòa, dự kiến tiếp tục lên cao.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hạ Hòa đã ra lệnh báo động số III trên địa bàn và yêu cầu các xã, thị trấn triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện theo cấp báo động đã quy định, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi mọi diễn biến các công trình như: Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập.

Đặc biệt, đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và có biện pháp xử lý các sự cố kịp thời, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại các xã, thị trấn thường trực tại sở chỉ huy và bố trí cán bộ trực tại các điểm xung yếu để thuận tiện cho việc chỉ đạo, công tác PCTT-TKCN trên địa bàn được kịp thời và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN huyện.

Tại khu 1, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, nước sông dâng cao đang gây ra tình trạng sạt lở sát Quốc lộ 2D chiều dài khoảng 15 m và tình trạng này vẫn tiếp diễn, uy hiếp sự an toàn của tuyến đường.

Tại khu 3, xã Hiền Lương, mưa lớn cũng dẫn đến sạt lở nhiều khu vực dọc bờ sông và nhiều diện tích đất, tường rào của một số hộ dân. Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp hỗ trợ và cảnh báo nguy hiểm tại khu vực...

Người dân thực hiện theo phương châm

Người dân thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, dự báo trong ngày và đêm 19/8, tại khu vực Phú Thọ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Từ chiều ngày 20/8 đến ngày 22/8, các nơi trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Phú Thọ có công điện yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời, thường xuyên đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh đặc biệt là đối với lũ, lũ quét, sạt lở đất, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại vùng trũng thấp ven sông, suối, vùng nguy hiểm. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, kiểm soát và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, khu vực thường bị ngập, các bến đò, ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi; yêu cầu tạm dừng hoạt động lưu thông, qua lại khi có nước lũ lên cao, không đảm bảo an toàn và nghiêm cấm vớt củi trên sông, suối khi có lũ.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, các công trình đang thi công, kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các trọng điểm đê điều xung yếu. Có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi và hạ du các hồ chứa, sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Đối với các công trình hồ đập đang xây dựng, sửa chữa, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và máy móc, thiết bị; đối với các hồ chứa đã bị hư hỏng, xuống cấp, chủ động hạ thấp mực nước ở mức đảm bảo an toàn; tổ chức kiểm tra, theo dõi phát hiện sớm các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời.

Đức Thọ

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.