Phú Thọ: Báo động mực nước dâng cao trên sông Thao

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, địa bàn huyện Hạ Hòa đã có mưa rất to. Vào hồi 9h00 ngày 19/8, mực nước sông Thao lên tới 26,6m tại thị trấn Hạ Hòa.
Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập đặc biệt đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt bờ vở sông.

Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập đặc biệt đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt bờ vở sông.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Hạ Hòa, vào hồi 9h00 ngày 19/8, mực nước sông Thao lên tới 26,6m tại thị trấn Hạ Hòa, dự kiến tiếp tục lên cao.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hạ Hòa đã ra lệnh báo động số III trên địa bàn và yêu cầu các xã, thị trấn triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện theo cấp báo động đã quy định, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi mọi diễn biến các công trình như: Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập.

Đặc biệt, đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và có biện pháp xử lý các sự cố kịp thời, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại các xã, thị trấn thường trực tại sở chỉ huy và bố trí cán bộ trực tại các điểm xung yếu để thuận tiện cho việc chỉ đạo, công tác PCTT-TKCN trên địa bàn được kịp thời và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN huyện.

Tại khu 1, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, nước sông dâng cao đang gây ra tình trạng sạt lở sát Quốc lộ 2D chiều dài khoảng 15 m và tình trạng này vẫn tiếp diễn, uy hiếp sự an toàn của tuyến đường.

Tại khu 3, xã Hiền Lương, mưa lớn cũng dẫn đến sạt lở nhiều khu vực dọc bờ sông và nhiều diện tích đất, tường rào của một số hộ dân. Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp hỗ trợ và cảnh báo nguy hiểm tại khu vực...

Người dân thực hiện theo phương châm

Người dân thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, dự báo trong ngày và đêm 19/8, tại khu vực Phú Thọ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Từ chiều ngày 20/8 đến ngày 22/8, các nơi trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Phú Thọ có công điện yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời, thường xuyên đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh đặc biệt là đối với lũ, lũ quét, sạt lở đất, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại vùng trũng thấp ven sông, suối, vùng nguy hiểm. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, kiểm soát và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, khu vực thường bị ngập, các bến đò, ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi; yêu cầu tạm dừng hoạt động lưu thông, qua lại khi có nước lũ lên cao, không đảm bảo an toàn và nghiêm cấm vớt củi trên sông, suối khi có lũ.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, các công trình đang thi công, kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các trọng điểm đê điều xung yếu. Có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi và hạ du các hồ chứa, sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Đối với các công trình hồ đập đang xây dựng, sửa chữa, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và máy móc, thiết bị; đối với các hồ chứa đã bị hư hỏng, xuống cấp, chủ động hạ thấp mực nước ở mức đảm bảo an toàn; tổ chức kiểm tra, theo dõi phát hiện sớm các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời.

Xem thêm

Chung sức dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Chung sức dạy bơi miễn phí cho trẻ em

(CLO) Bơi lội không chỉ là môn thể thao yêu thích của các em nhỏ mà còn là kỹ năng sống cần thiết để bảo đảm an toàn cho các em. Thế nhưng, không phải em nào cũng có điều kiện để được học bơi. Trước thực trạng trên, nhiều đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ công an tại Nghệ An đã mở các lớp dạy bơi miễn phí vào mùa hè, trang bị những kỹ năng an toàn dưới nước nhằm giúp các em có một mùa hè an toàn, bổ ích.

Lào Cai: Tăng cường bảo đảm an toàn thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026

Lào Cai: Tăng cường bảo đảm an toàn thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6410/UBND-XD yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các xã, phường; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng; chủ đầu tư cùng các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026.

Không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường tại thành phố Hải Phòng

Không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường tại thành phố Hải Phòng

Nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới và tích cực hưởng ứng đề án “Hải Phòng - Thành phố Âm nhạc”, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng đã chủ động đổi mới phương thức truyền thông. Bằng cách “nghệ thuật hóa” công tác tuyên truyền, biến tiếng kẻng “gọi rác” khô khốc trước đây trở thành những giai điệu êm dịu, hài hòa và gần gũi với người dân đô thị.

Những con số biết nói từ công tác đền ơn đáp nghĩa ở Lào Cai

Những con số biết nói từ công tác đền ơn đáp nghĩa ở Lào Cai

(CLO) Hơn 1.300 căn nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa; hơn 19 nghìn lượt người được điều dưỡng; gần 400 nghìn suất quà tri ân được trao tặng. Những con số ấy không chỉ phản ánh kết quả thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại Lào Cai mà còn cho thấy sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc.

Lào Cai siết chặt quản lý khai thác nước khoáng, nước nóng thiên nhiên

Lào Cai siết chặt quản lý khai thác nước khoáng, nước nóng thiên nhiên

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý hoạt động khai thác, sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên trên địa bàn; đồng thời khẩn trương rà soát, đánh giá tiềm năng các nguồn nước để phục vụ quy hoạch, khai thác hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Giá nhà trọ quanh các trường đại học lại tăng trước mùa nhập học

Giá nhà trọ quanh các trường đại học lại tăng trước mùa nhập học

(CLO) Trước thềm năm học mới, thị trường nhà trọ tại nhiều khu vực tập trung đông trường đại học ở Hà Nội bắt đầu sôi động trở lại. Nhu cầu tìm kiếm chỗ ở gia tăng khiến giá thuê tại một số nơi có xu hướng nhích lên, tạo thêm áp lực đối với sinh viên và phụ huynh trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

(CLO) Tại hội nghị triển khai Nghị định số 146/2026/NĐ-CP ở TP Cần Thơ ngày 22/6, đại diện Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm nhấn mạnh nhiều quy định mới sẽ tác động trực tiếp đến công tác kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

(CLO) Dưới cái nắng như đổ lửa, nhiều người phụ nữ miền biển ở Nghệ An vẫn cặm cụi gõ “cóc cóc cóc” vào bãi đá, miệt mài mưu sinh với nghề đục hàu. Không máy móc, không thiết bị bảo hộ, họ kiên nhẫn bám đá, đục từng con hàu nhỏ nhoi giữa cái nắng chang chang để đổi lấy cuộc sống qua ngày.

Nuôi cá mú Úc theo công nghệ RAS, lão nông Gia Lai bỏ túi 600 triệu đồng/năm

Nuôi cá mú Úc theo công nghệ RAS, lão nông Gia Lai bỏ túi 600 triệu đồng/năm

(CLO) Từ niềm yêu thích hương vị thơm ngon của cá mú Úc trong một chuyến đi miền Tây, ông Nguyễn Đình Nhị đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng đưa giống cá nước ngọt cao cấp này về nuôi trên cao nguyên Pleiku. Sau gần một năm áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín, mô hình không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mà còn mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới đầy triển vọng tại địa phương.

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

(CLO) Từng nhiều lần bị mất trộm nhưng chiếc vạc đồng gắn với sự tích cả bản thịt trâu đánh đuổi kẻ ác thuở lập Mường, vẫn quay về làng trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Những lần trở về ấy không chỉ nhuốm màu kỳ lạ mà còn gợi lên câu chuyện về niềm tin, ý thức gìn giữ và trách nhiệm bảo tồn di sản.

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

(CLO) Những ngày này, tại 7 điểm trường thuộc dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS khu vực biên giới Gia Lai, màu áo lính đang hòa cùng màu áo công nhân trong cuộc chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành những ngôi trường mới trước thềm năm học 2026 - 2027.

Cỡ chữ bài viết: