Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Kiến nghị đưa đường sắt ra ngoài trung tâm thành phố

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ liên quan đến đề xuất đưa tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ.

Audio
Cử tri tỉnh Phú Thọ kiến nghị đưa đường sắt ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ (Ảnh minh họa)

Cử tri tỉnh Phú Thọ kiến nghị đưa đường sắt ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tuyến vận tải đường sắt đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ gồm có: Tuyến nâng cấp Hà Nội - Lào Cai (Yên Viên - Lào Cai) khổ 1 mét; tuyến xây mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khố 1,435 mét.

Vì vậy, cử tri tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét trong quá trình cải tạo nâng cấp và xây dựng mới các tuyến đường sắt có phương án đưa tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ vì đây là các trung tâm kinh tế - chính trị trọng yếu của tỉnh Phú Thọ.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch phát triển GTVT đường sắt tại Quyết định số 214/QĐ-TTg ngày 10/02/2015 và Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 24/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ; trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bên cạnh phát triển tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, sẽ thực hiện cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai hiện có.

Tuy nhiên, Quy hoạch nêu trên không đề cập đến việc cải tạo, điều chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì.

Đối với tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tháng 4/2019, Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ để có ý kiến thống nhất về phương án hướng tuyến trên địa bàn tỉnh.

Theo Bộ GTVT mạng lưới đường sắt quốc gia hiện có đi qua hầu hết trung tâm của các tỉnh, thành phố, các đô thị lớn và có những ảnh hưởng nhất định đối với các đô thị.

Bên cạnh những hạn chế như ùn tắc cục bộ giao thông, tiếng ồn,... thì không thể phủ nhận vai trò của vận tải đường sắt trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường kết nối và đa dạng các phương thức vận tải.

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến đường sắt ra khỏi thành phố như kiến nghị của cử tri tỉnh Phủ Thọ cần xem xét, cân nhấc kỹ luỡng.

Trong thời gian tới; Bộ GTVT sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu ý kiến của cử tri tỉnh Phú Thọ khi triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực đường sắt theo quy định của Luật Quy hoạch.

P.V