Điều chỉnh kích thước chữ

Phường Tân Mai (Hoàng Mai - Hà Nội): Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa lại có hành vi thiếu văn hóa

(CLO) Bà Ngô Thị Thúy Hải - Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội, Đảng ủy viên phường Tân Mai - Hoàng Mai (Hà Nội) đã có hành vi thiếu văn hóa, gây phản cảm với nhân dân. Đảng ủy phường Tân Mai đã báo cáo gửi lãnh đạo Quận ủy Hoàng Mai và UBND quận Hoàng Mai về sự việc.

Báo nói Công luận

Không nhận thức được khuyết điểm

Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của nhân dân và cán bộ phường Tân Mai về hành vi ứng xử thiếu văn hóa, vi phạm nghiêm trọng quy tắc đạo đức, ứng xử của cán bộ công chức của bà Ngô Thị Thúy Hải trong thời gian dài. Theo đó, bà Hải thường xuyên có những lời lẽ không đúng mực trong khi giao tiếp với cán bộ tại phường cũng như với người dân đến làm việc.

Đỉnh điểm là vào dịp Tết Trung thu, ngày 10/9/2019, Công đoàn phường có gửi cho các cháu là con cán bộ thành viên công đoàn cơ quan UBND phường Tân Mai hộp bánh làm quà. Nhưng ngay lập tức bà Hải đã cầm hộp bánh ném ra ngoài phòng trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ, công chức phường Tân Mai và nhân dân. Tiếp đó bà Hải lại vào phòng làm việc của các bộ phận: Quân sự, Thương binh xã hội – Dân số gia đình và trẻ em, Ủy nhiệm thu tiếp tục to tiếng, gây ồn ào. Hành vi thiếu văn hóa của bà Hải đã được camera hành chính tại phường ghi lại. Thời điểm đó có nhiều người dân đang đến làm việc, chứng kiến sự việc, cũng tỏ ra không hài lòng trước thái độ và hành vi cư xử của nữ Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội phường Tân Mai.

XX

Ngay sau đó, ngày 11/9/2019, Phó chủ tịch công đoàn UBND phường Tân Mai – Nguyễn Thị Ngân có báo cáo với Bí thư Đảng ủy phường –Nguyễn Bách Lợi về việc đồng chí Ngô Thị Thúy Hải, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách văn hóa – xã hội có hành vi thiếu văn hóa nói trên.

Ngày 13/9/2019, Đảng ủy phường Tân Mai đã có công văn số 143/CV-ĐU giao Chi bộ cơ quan phường, UBND phường làm rõ hành vi thiếu văn hóa, không tôn trọng tập thể, gây mất đoàn kết nội bộ, mất trật tự trong giờ làm việc gây phản cảm với nhân dân.

Về vấn đề này UBND phường và Chi bộ phường Tân Mai đã tổ chức nhiều cuộc họp trong tháng 9, tuy nhiên theo phản ánh, bà Ngô Thị Thúy Hải vẫn không nhận thức được khuyết điểm mà còn tìm lý do để đổ lỗi cho người khác.

Theo bản tường trình của bà Hải, lý do bà có hành vi thiếu văn hóa nói trên là do nhận thấy hộp bánh Trung Thu được Phó chủ tịch công đoàn UBND phường Tân Mai – Nguyễn Thị Ngân tặng không có tem nhãn mác của cơ sở sản xuất theo quy định an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, bà Hải sau khi nhận liền lăng ra ngoài cửa phòng!?

Bức xúc vì chỉ được góp ý một chiều?

Về việc này, ngày 19/9/2019, UBND phường Tân Mai có báo cáo số 132/CB-UBND về việc làm rõ cán bộ, công chức có hành vi vi phạm quy tắc ứng xử. UBND phường đã tổ chức 3 cuộc họp: Họp Thường trực UBND phường vào 8h30 ngày 16/9; họp Ủy viên UBND phường vào 9h ngày 16/9 và họp toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan UBND phường vào 14h30 ngày 19/9. Tuy nhiên trong các cuộc họp nói trên, bà Hải vẫn không nhận thức được khuyết điểm mà còn tìm lý do để đổ lỗi cho người khác.

Tiếp đó vào ngày 24/9/2019, Chi bộ phường Tân Mai cũng có báo cáo số 02-BC/CB về hành vi vi phạm Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Chi nộ cơ quan phường Tân Mai cũng đã tổ chức 3 cuộc họp vào ngày 11/9/2019 , ngày 20/9/2019 và ngày 23/9/2019 để làm rõ các kiến nghị về hành vi thiếu văn hóa của bà Hải.

Tại các cuộc họp, các đảng viên trong chi bộ đã đóng góp ý kiến và nhận thấy đồng chí Ngô Thị Thúy Hải có hành vi thiếu văn hóa, không tôn trọng tập thể, gây mất đoàn kết nội bộ, mất trật tự trong giờ làm việc, gây phản cảm với nhân dân, vi phạm quy định của Đảng, Quyết định 522/QĐ-UBND, ngày 25/01/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Theo đó, trong các cuộc họp, đồng chí Ngô Thị Thúy Hải vẫn không nhận thức được khuyết điểm và còn bao biện, đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan khác.

Tiếp đó đến ngày 26/9/2019, ban thường vụ Đảng ủy phường Tân Mai họp thường kỳ tháng 9 đã thống nhất đưa khuyết điểm của đồng chí Ngô Thị Thúy Hải ra Hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy để Ban chấp hành giáo dục, góp ý giúp đồng chí Hải nhận ra khuyết điểm và thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Đến ngày 30/9/2019, Đảng ủy phường tân Mai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy, có đưa ra nội dung nói trên để Đảng ủy góp ý, giáo dục. Tuy nhiên, bà Hải vẫn không nhận ra được khuyết điểm về hành vi thiếu văn hóa của mình, trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm, Ban Chấp hành Đảng uy đã yêu cầu bà Hải làm bản tường trình nghiêm túc nâng cao tính tự giác phê bình và tự phê bình trong Đảng.

Cũng trong ngày 30/9/2019, bà Hải đã có bản tường trình gửi Ban Chấp hành Đảng bộ phường Tân Mai cũng nói rõ: “Mặc dù được họp phân tích, nhưng thấy chỉ được góp ý một chiều nên tôi rất bức xúc”.

Chính vì vậy, đến ngày 10/10/2019, Đảng ủy phường Tân Mai lại tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy tiếp tục phân tích, giáo dục, đóng góp ý kiến để bà Hải có thể nhận ra việc làm thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng đến tư cách người Đảng viên, cán bộ lãnh đạo cơ sở dẫn đến mất đoàn kết nội bộ. Các đồng chí trong Ban chấp hành đã tham gia góp ý, phân tích tính chất, mức độ, tác hại của việc làm thiếu văn hóa của Bà Hải. Đồng chí Nguyễn Bách Lợi, Bí thư Đảng ủy phường Tân Mai cho rằng, qua một thời gian góp ý về cách cư xử, ứng xử trong công việc, cuộc sống đối với đồng chí Hải, nhưng không được đồng chí Hải rút kinh nghiệm. Qua các cuộc họp trước, đồng chí Hải luôn tỏ ra không tôn trọng tập thể, cấp trên dù là công việc hay sinh hoạt, góp ý tại Chi bộ cơ quan UBND phường.

Hiện Đảng ủy phường Tân Mai có báo cáo gửi Thường trực Quận ủy Hoàng Mai, ban tổ chức Quận ủy Hoàng Mai, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai để xem xét và chỉ đạo.

Gia Hân