Phương Viên với tập thơ “Lối cỏ vàng” đa cảm

(CLO) Tập thơ “Lối cỏ vàng” của Phương Viên có 63 bài thơ, đa số là thơ lục bát viết theo thể sáu-tám do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành. Với tập thơ này, Phương Viên đã thể hiện “năng lực sáu-tám” của mình bằng những cảm xúc sâu lắng, mềm mại và thật gần gũi với cuộc sống đời thường .

(CLO) Tập thơ “Lối cỏ vàng” của Phương Viên có 63 bài thơ, đa số là thơ lục bát do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Với tập thơ này, Phương Viên đã thể hiện “năng lực sáu-tám” của mình bằng những cảm xúc sâu lắng, mềm mại và thật gần gũi với cuộc sống đời thường .

[caption id="attachment_125020" align="aligncenter" width="720"] Nhà thơ Phương Viên[/caption]

Không ít nhà phê bình văn học cho rằng, thơ  lục  bát  không  dễ  làm  và  cũng  khó để hay vì bị phụ thuộc vào niêm luật, vần điệu theo một “quy trình” nhất định. Thế  nhưng, với  Phương Viên, chị  vẫn đam mê thể loại thơ này và chọn lục bát như là một cách thể hiện cho riêng mình. Mở đầu tập thơ, chị thổ lộ: “Đêm xanh Lục Bát tự tình/Rèm buông tĩnh lặng đôi hình thở chung/Bát giăng tơ nối yếm hồng/Lục nghiêng câu rượu mặn nồng lả lơi” (Đêm xanh Lục Bát tự tình). Nếu không là “tín đồ” của lục bát thì thật khó để người thơ “vẽ’ nên những câu thơ mang hình tượng nghệ thuật như vậy.

Là một phụ nữ, khái niệm cũng như cách nhìn về một thân phận dỡ dang của  phụ nữ khác được Phương Viên thể hiện bằng những vần thơ đau đáu “Thương hoa tiếc ngọc mà chi/Vấn vương hoán dụ mấy khi khởi sầu/ Đã đành buốt ruột đợi khâu/ Đơn côi vá lại tình đầu rách toang/Bật cung tơ phím chùng loan/Mà rơi xuống tận lo toan giữa đời”.

Tập thơ có rất nhiều tựa đề gắn liền với hai từ lục bát như; “lục bát đa đoan”, lục bát “tri kỷ”, lục bát “đóa vô thường”, “đêm xanh Lục Bát tự tình”, “lục bát cho anh”,  lục bát “hỏi tình có quên”… Đọc những câu thơ này ta mới nhận thấy sự đa cảm, khát khao và ước mơ như giăng đầy trong thế giới thơ của Phương Viên “Thế rồi lòng hết mùa xuân/Rửa trôi đi hết tuổi hồng thơ ngây/Thế rồi góc phố hàng cây/Đưa tay che lấy mái đầu bạc phơ” (Lục bát cho anh); “Ân tình ai đó bỏ rơi/Có khi đem nhặt về khơi sắc vàng” (Lục bát đa đoan); “Tình nào thì cũng phôi pha/Có tình tri kỷ mới là trăm năm” (Tri kỷ); “Ước gì sóng nối bờ non/Mơ cho biển hẹp chỉ còn một gang/…Mộng thơ ao ước ru đời/Thiên đường hạnh phúc vẫn chờ đón ta” (Đóa vô thường);

 Luật xa gần, sắc độ tương phản từ những “bảng màu cuộc sống” đã được Phương Viên quảng diễn bằng những câu thơ chứa đựng nhiều trăn trở. Đó là sự cộng cảm, sự hóa thân, sẽ chia của người thơ biết dấn thân, dự phần vào nhip luân hành của đời sống bề bộn hôm nay.“Giá đừng có hứa lời suông/Giá đừng trăng gió mà buông cõi trần/Yêu thương con tạo xoay vần/Chợt quên chợt nhớ lại cần đến nhau/Chân cầu nước chảy qua mau/Còn bao nhiêu nỗi đớn đau dầm dề/Người đi có nhớ câu thề/Ngàn năm vẫn đợi người về với tôi” (Hỏi tình có quên)

Tính đa điệu trong thơ Phương Viên còn thể hiện qua những bài thơ tả chân đậm chất trữ  tình. Ở đây, nhà thơ nhìn cuộc đời bằng ánh nhìn đa cảm, đúc kết bằng những ngôn ngữ sống động , toát ra triết lý cuộc đời. “Ân tình ai đó bỏ rơi/Có khi đem nhặt về khơi sắc vàng” (Lục bát đa đoan), “Tình nào thì cũng phôi pha/Có tình tri kỷ mới là trăm năm” (Tri kỷ), “Chân cầu nước chảy qua mau/Còn bao nhiêu nỗi đớn đau dầm dề” (Hỏi tình có quên), và “Ước gì sóng nối bờ non/Mơ cho biển hẹp chỉ còn một gang” (Đóa vô thường), Một phụ nữ đa mang giữa bộn bề cuộc sống, Phương Viên không ngại khi gắn liền 2 chữ đa đoan như là một minh chứng cho sự cô đơn, trống vắng luôn khát khao một tình yêu chân thật “Em là con gái đa đoan/ Trót lỡ mang kiếp lo toan đoạ đày/… Lạnh lung ôm gối một mình/ Nên em lạnh vắng cõi tình dỡ dang/ Duyên người đã lắm đa mang/Nên em vớt sóng đa đoan buộc mình” (Ru Tình)

 Đọc Lối cỏ vàng và nhận xét về tác giả Phương Viên, nhà văn Cao Chiến đã viết: “Thơ, viết được thế chẳng dễ chút nào. Cá nhân tôi cho rằng việc hô biến Lục thành rượu và Bát thành yếm hồng khá thú vị và gợi nhiều tò mò nơi người đọc. Về thể thơ này là thơ viết theo thể sáu-tám rất dễ cũ, thậm chí thơ vừa ra lò tức thời đọc lại đã thấy xưa xưa thế nào. Bởi định kiến thế nên thật lòng tôi có chút nghi hoặc về “năng lực sáu-tám” của Phương Viên. Nhưng khi đọc qua tập thơ thì mọi nghi ngờ trong tôi tan biến. Tôi nghĩ tôi và bạn đọc có quyền hy vọng về thơ Phương Viên”.

Cứ  mãi bước đi trên cuộc đời chông chênh với bộn bề loan toan, một ngày nhìn lại, nhà thơ giật mình “Giật mình ta thấy mình già/Đời bao sương gió ru ta về chiều/Hỏi tình khi sáng mỹ miều/Sao không rạng rỡ buổi chiều hoàng hôn/Tình như mây gió dỗi hờn/Bao nhiêu sợi nhớ sợi buồn thê lương/Vấn vương cũng chỉ khói sương/Đời vui chưa mấy tơ vương chẳng còn/Một đời có mấy lần son/Xuân rơi qua mấy núi non dại khờ” (Giật mình).

Với những vần thơ khát khao và đắm say như thế, tôi tin rằng tập thơ Lối cỏ vàng của Phương Viên sẽ được bạn đọc đón nhận và được đồng nghiệp ghi nhận như một sự phát hiện mới của văn học TP. HCM.

Phùng Hiệu

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: