Qatar sẽ trục xuất Hamas theo yêu cầu của Mỹ?

(CLO) Qatar được cho rằng đã đồng ý trục xuất những thủ lĩnh cấp cao của Hamas ra khỏi thủ đô Doha, động thái nhằm buộc nhóm chiến binh chấp nhận lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin trong cuộc xung đột Israel - Hamas ở Gaza.

Theo các nguồn tin từ Mỹ và Qatar, khoảng hai tuần trước, các quan chức Mỹ đã thông báo với những người đồng cấp Qatar rằng Qatar phải ngừng cho Hamas tị nạn tại thủ đô Doha. Qatar đã đồng ý và thông báo cho Hamas khoảng một tuần trước.

"Hamas là nhóm khủng bố đã giết người Mỹ và tiếp tục bắt giữ người Mỹ làm con tin. Sau khi bác bỏ nhiều đề xuất thả con tin, các thủ lĩnh nhóm này không còn được chào đón tại thủ đô của bất kỳ đối tác nào của Mỹ nữa", một viên chức chính quyền cấp cao nói.

qatar se truc xuat hamas theo yeu cau cua my hinh 1

Khói bốc lên sau cuộc pháo kích của Israel vào Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza

Trong suốt quá trình đàm phán ngừng bắn và thả con tin, các quan chức Mỹ đã yêu cầu Qatar sử dụng lời đe dọa trục xuất đối với Hamas. Cuối cùng, Qatar đã đồng ý trục xuất Hamas sau cái chết của con tin người Mỹ-Israel Hersh Goldberg-Polin, cũng như sau khi Hamas từ chối một đề xuất ngừng bắn khác.

Năm qua, Qatar là nhân tố chính trong các nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas, một phần không nhỏ là do các thành viên cấp cao của Hamas có trụ sở tại Doha. Các cuộc đàm phán lớn đã diễn ra tại thủ đô Qatar vì lý do đó.

Vẫn chưa rõ thời gian chính xác các chiến binh Hamas bị trục xuất, cũng như địa điểm họ sẽ đến sau khi bị trục xuất. Một quan chức Mỹ nói nhóm này không được gia thời hạn để rời khỏi Qatar. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một lựa chọn khả thi, Mỹ có khả năng không chấp thuận kịch bản đó vì họ không muốn nước này cung cấp nơi ẩn áu cho giới lãnh đạo Hamas.

Đầu năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một số lãnh đạo cấp cao của Hamas về vụ tấn công khủng bố ngày 7/10/2023 vào Israel. Ít nhất một trong những bị cáo đó, Khaled Meshaal, được cho là đang cư trú tại Qatar.

Mùa hè vừa rồi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã yêu cầu Qatar cảnh báo Hamas rằng nếu nhóm này không đồng ý ngừng bắn ở Gaza, họ sẽ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Doha.  

Hoài Phương (theo CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: