Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế sai phạm tại mương Phan Kế Bính

(CLO) Khoảng 7h sáng nay, 28/6, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, dự án do Công ty CP Đa Quốc Gia làm chủ đầu tư. Điều ngạc nhiên là có rất nhiều xe ba gác đến quây kín khu vực cưỡng chế, một số đơn vị vẫn kinh doanh bình thường.

Báo nói Công luận

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia làm chủ đầu tư. Dự án này đã có có nhiều vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích đã tồn tại gần chục năm qua nhưng không được chính quyền sở tại giải quyết. 

Xuất phát từ việc UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

 

 
 

Khoảng 7h sáng, các ngả đường dẫn vào phố Phan Kế Bính như Đào Tấn, Linh Lang, Liễu Giai... đều có lực lượng chức năng chốt trực, điều phối giao thông hạn chế các phương tiện qua lại để tiến hành cưỡng chế những công trình vi phạm. Nhiều cơ quan báo chí cũng bị hạn chế ra vào tại khu vực này

 

Khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính hiện có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng do chủ đầu xây dựng sai phép, không phép và sai mục đích như nhà hàng Hải sản phố, bia Hải xồm, văn phòng Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia... 

Bốn trên sáu công trình không phép xây dựng trên nền dự án bị cưỡng chế trong đợt này, trong đó có cả văn phòng của Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia.

 

 
Máy móc, xe tải được huy động đến phục vụ cho buổi cưỡng chế 

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mương Phan Kế Bính; trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên; tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

 
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm. Trước đó, UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh di dời tài sản, ngừng kinh doanh

Vào ngày 26/6/2018, Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này.

 

 
 

Rất nhiều xe ba gác, xe thương binh án ngữ trước cửa Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia và khu vực phố Liễu Giai gây khó khăn cho lực lượng chức năng 

 
Nhà hàng Hải Sản Phố và Bia hơi Hải xồm vẫn kinh doanh, hoạt động bình thường

 

Quốc Trần