Quân đội Israel nói đã rút quân khỏi phía nam Gaza

(CLO) Quân đội Israel đã rút hầu hết lực lượng bộ binh khỏi phía nam Dải Gaza ngoại trừ một lữ đoàn, theo một phát ngôn viên quân sự cho biết vào Chủ nhật (7/4).

Tuy nhiên, tuyên bố không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Không rõ liệu việc rút quân này có nghĩa là Israel sẽ không tấn công thành phố Rafah ở phía nam Gaza hay không - nơi một nửa dân số Gaza đang trú ẩn, nhưng các nhà lãnh đạo Israel từng cho rằng cần phải tấn công để loại bỏ Hamas.

quan doi israel noi da rut quan khoi phia nam gaza hinh 1

Lực lượng bộ binh của Israel được cho rằng đang rút dần khỏi phía nam Gaza. Ảnh: Nikkei

Việc rút quân diễn ra khi Ai Cập chuẩn bị tổ chức một vòng đàm phán mới nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin. Cụ thể, các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập đang cố gắng đạt được một thỏa thuận có thể trao trả một số trong 129 con tin còn lại ở Gaza.

Rafah, thành phố cực nam Gaza và giáp với Ai Cập, đã trở thành nơi ẩn náu cuối cùng của hơn một triệu người Palestine, sau khi họ phải trốn chạy từ các nơi khác để tránh bom đạn của cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Theo thống kê của Israel, hơn 250 con tin đã bị bắt giữ và khoảng 1.200 người thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas. Theo Cơ quan y tế ở Gaza, hơn 33.100 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đáp trả đã kéo dài tròn 6 tháng của Israel ở Gaza.

Bùi Huy (theo Reuters, Nikkei)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: