Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Ngô Quyền, Hải Phòng: Lớp học có an toàn khi xây dựng trái phép?

(CLO) Do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, sau hai năm, một dãy phòng học mầm non được xây dựng trái phép, đã thành hình giữa trung tâm TP Hải Phòng.

Audio
Trường Mầm non Hạ Long: Ai sẽ đảm bảo chất lượng công trình khi nó được xây dựng trái phép?

Trường Mầm non Hạ Long: Ai sẽ đảm bảo chất lượng công trình khi nó được xây dựng trái phép?

Một dãy phòng học mới được xây dựng trong Trường Mầm non Hạ Long (số 71 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng) do Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long làm chủ đầu tư.

Ngày 12/10/2020 vừa qua, UBND phường Máy Chai đã cho lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng. Hiện trạng công trình gồm: Nhà 1 tầng, mái lợp tôn kẽm mạ màu, cao 4,2m. Kích thước xây dựng 27,5m x 11,4m: 313m2. Dầm móng bê tông cốt thép, tường gạch đỏ.

Hiện tại, dãy phòng học tại Trường Mầm non Hạ Long cơ bản xây dựng xong. Đáng nói là, việc xây dựng trái phép này đã diễn ra trong thời gian dài.

Trước đó, năm 2019, chính công trình này, khi bắt đầu thi công đến phần móng đã bị đình chỉ và yêu cầu hoàn thiện các thủ tục về xây dựng theo quy định. Tuy vậy, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã phớt lờ các thủ tục, kéo dài sự việc rồi âm thầm hoàn thiện lúc nào không hay.

Ngày 20/10/2020, UBND quận Ngô Quyền ra Quyết định số 1816/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng với mức xử phạt là 40 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long phải làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này mà không có giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trên thực tế, việc làm các thủ tục hoàn thiện này là để “tròn” hồ sơ khi “sự đã rồi”. Ai sẽ cấp phép cho một công trình đã hoàn thành? Liệu các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn có đủ đảm bảo để dãy nhà mới xây đủ điều kiện cho các em sinh hoạt và học tập?

Năm 2019, UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND về công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng.

Tại mục 2, Điều 11 về trách nhiệm cá nhân đã nêu rõ “Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong việc phát hiện đôn đốc, kiểm tra, xử lý và ngăn chặn không để phát sinh thêm tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn. Các trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Thanh tra Sở chuyên ngành bằng văn bản để kịp thời xử lý”.

Vậy chính quyền địa phương đã ở đâu trong suốt hai năm khi công trình âm thầm hoàn thiện? Chế tài xử phạt liệu có đủ sức răn đe, ngăn chặn vi phạm? Trường hợp các đơn vị, cá nhân khác trên địa bàn TP Hải Phòng cũng xây dựng trái phép, sau đó nộp phạt, hoàn thiện hồ sơ thì vai trò lãnh đạo, quản lý của chính quyền ở đâu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Tử Hưng