Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều và Hò thuốc cá Minh Hóa là 2 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Quảng Bình vừa được thêm vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Audio
Hò thuốc cá Minh Hóa, huyện Minh Hóa (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian). Ảnh: A.T

Hò thuốc cá Minh Hóa, huyện Minh Hóa (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian). Ảnh: A.T

Ngày 18/2, Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Bình có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 607/QĐ-BVHTTDL ngày 3-2-2021, công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Hò thuốc cá”, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian).

Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn ở huyện Minh Hóa, bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để bắt cá.

Hò thuốc có nhịp điệu linh hoạt, khẩn trương theo nhịp chày giã thuốc. Ngày nay, Hò thuốc được diễn xướng trong các cuộc hội hè, đình đám như lễ hội, đám cưới và cả khi ru con. Đặc biệt là vào dịp hội Rằm tháng Ba Minh Hóa (âm lịch), trong đó phần hò và xô vẫn được diễn xuất như khi hò trong lao động chỉ khác động tác giã tèng được thay bằng nhịp vỗ tay của mọi người trong cuộc vui.

Một nghi thức trong Lễ hội trỉa lúa của người Bru-Vân Kiều, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Ảnh A.T

Một nghi thức trong Lễ hội trỉa lúa của người Bru-Vân Kiều, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Ảnh A.T

Tại Quyết định số 608/QĐ-BVHTTDL ngày 3-2-2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội trỉa lúa của người Bru-Vân Kiều”, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (thuộc loại hình lễ hội truyền thống).

Người Bru-Vân Kiều ở miền núi phía tây Quảng Bình cư trú ở vùng có khí hậu khắc nghiệt, hạn hán, mưa lũ, thiên tai... liên miên. Vì thế mà đồng bào phải sống du canh du cư, phát đốt, cốt, trỉa để sinh tồn, dựa vào tự nhiên, rừng, sông suối. Hoạt động sản xuất chủ yếu của người Bru-Vân Kiều là canh tác rẫy, trồng lúa .

Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều (ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) diễn ra từ ngày 11 - 14/7 âm lịch. Đây là một lễ hội trọng đại trong năm, để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no, mùa màng tốt tươi, con chim, con chuột không phá hoại cây lúa, cây ngô của dân làng.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 6 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các di sản đã góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của người dân Quảng Bình, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa, góp phần phát triển du lịch.

Trần Phong