Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Kỷ luật 7 sĩ quan Đồn Biên phòng vì để lâm tặc phá rừng

(CLO) Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kỷ luật 7 sĩ quan của Đồn Biên phòng Cồn Roàng (huyện Bố Trạch) bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ và khiển trách vì thiếu trách nhiệm trong vụ phá rừng Di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Audio
Hiện trường vụ phá rừng

Hiện trường vụ phá rừng

Theo đó, Thượng tá Nguyễn Hữu Trung - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ Đồn trưởng và chuyển về làm trợ lý trinh sát tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Khiển trách Thượng tá Võ Thành Phú - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng và Trung tá Nguyễn Đức Thuận - Phó đồn trưởng và buộc 2 ông này phải rời chức vụ hiện tại, nhận công tác khác.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với các sĩ quan khác, gồm: Thiếu tá Trần Văn Trung - Phó đồn trưởng nghiệp vụ; Trung tá Nguyễn Hữu Khương - Phó đồn trưởng nghiệp vụ; Thiếu tá Đào Văn Lâm - Phó đồn trưởng và Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn hiện là Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng.

Lực lượng chức năng thu giữ gỗ trái phép

Lực lượng chức năng thu giữ gỗ trái phép

Như Nhà báo & Công luận đã phản ánh, giữa tháng 3/2019, một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Phong Nha - Kẻ Bàng với số lượng gỗ bị khai thác trái phép là 101 m3, trong đó có hơn 60 m3 gỗ mun thuộc hạng quý hiếm.

Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng, khu vực rừng bị chặt phá rất gần Đồn biên phòng Cồn Roàng.

Lâm tặc đã dựng lán trại, nấu ăn để phá rừng trong thời gian dài nhưng không bị lực lượng Đồn biên phòng Cồn Roàng phát hiện.

7 trong số 11 đối tượng tham gia vụ phá rừng này đã bị Công an huyện Bố Trạch khởi tố

7 trong số 11 đối tượng tham gia vụ phá rừng này đã bị Công an huyện Bố Trạch khởi tố

Liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng ở Phong Nha - Kẻ Bàng , Công an huyện Bố Trạch cũng đã khởi tố 11 bị can khác với tội danh "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" là thủ phạm chính trong vụ phá rừng nêu trên.

Trần Phong