Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Khởi tố các đối tượng trục lợi hơn 3 tỷ hỗ trợ cho ngư dân

(CLO) Ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố 20 bị can về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Audio
Cơ quan chức năng đọc quyết định tạm giam 4 bị can. (ảnh CA cung cấp)

Cơ quan chức năng đọc quyết định tạm giam 4 bị can. (ảnh CA cung cấp)

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan. Trong đó, có 4 bị can bị bắt tạm giam 4 tháng gồm: Nguyễn Văn A (sinh 1977), Nguyễn Thanh Quang (sinh 1980), Phạm Thị Cúc (sinh 1978, cùng ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) và Trần Văn Ước (sinh 1991, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên). 16 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cơ quan công an, trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa, từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng là chủ tàu tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã không thực hiện việc đánh bắt xa bờ, nhưng đã gửi danh sách các thuyền trưởng, thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận.

Các đối tượng còn mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ, để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu, sau đó nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu, mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75 đến 100 triệu đồng. 

Ngay sau đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện thủ đoạn gian dối nói trên nên xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Ban chuyên án xác định số tiền thiệt hại của Nhà nước là hơn 3 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi trên 2,4 tỷ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.

Trần Hậu