Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh

Quảng Ninh: Hội nghị thông tin báo chí đầu năm

(CLO) Chiều ngày 5/3, tại Quảng Ninh diễn ra hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tháng 3/2019. Đồng chí Hà Hải Dương, Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Báo nói Công luận
Đồng chí Lý Văn Thành, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh thông tin về kết quả thực hiện Đề án 196

Đồng chí Lý Văn Thành, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh thông tin về kết quả thực hiện Đề án 196

Hội nghị đã nghe đại diện các ban, ngành và thành phố Uông Bí thông tin với báo chí về 5 nội dung gồm:

Kết quả nổi bật thực hiện Đề án 196 năm 2018, chương trình, mục tiêu thực hiên Đề án 196 năm 2019, chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; Kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2018, triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019 trên địa bàn tỉnh;

Thông tin kết quả triển khai thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Quảng Ninh: Giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT trong hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo và các thông tin xoay quanh vấn đề thu phí tham quan Khu di tích và rừng Quốc gai Yên Tử.

Cụ thể, về thực hiện Chương trình 135, Đề án 196, năm qua các địa phương trong tỉnh đã thể hiện quyết tâm cao, phấn đấu đưa xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sớm hơn so với lộ trình được phê duyệt và cao hơn chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh.

Việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng (trong đó chủ yếu là hạ tầng phục vụ trực tiếp cho phát triển sản xuất) đã góp phần thay đổi rõ rệt diện mạo vùng đặc biệt khó khăn, được người dân đồng thuận cao; nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất triển khai có hiệu quả, được nhân rộng đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập, là cơ sở để thoát nghèo bền vững.

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã có chuyển biến tích cực về ý thức vươn lên thoát nghèo, chủ động đăng ký lộ trình, phấn đấu thoát nghèo, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo khi đủ điều kiện...

Về xây dựng nông thôn mới, Năm 2018 toàn tỉnh có thêm 22 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số lên 72/111 xã chuẩn NTM, đạt 89% so kế hoạch đến năm 2020. Có 3 địa phương là thị xã Đông Triều, huyện Cô Tô và thành phố Cẩm Phả hoàn thành xây dựng nông thôn mới; tỉnh đang phấn đấu đến hết quý II/2019 có thêm 2 thành phố Uông Bí và Móng Cái hoàn thành chương trình này; đồng thời tích cực triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đ/c Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí thông tin về các vấn đề báo chí quan tâm

Đ/c Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí thông tin về các vấn đề báo chí quan tâm

Phần câu hỏi chất vấn được báo chí quan tâm nhiều nhất xoay quanh 2 vụ việc tại thành phố Uông Bí là việc tranh chấp giữa hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (Việtmindo, Tân Việt Bắc) và việc thu phí phía Tây Yên Tử.  

Trả lời các vấn đề này, đại diện lãnh đạo thành phố Uông Bí cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin 2 doanh nghiệp Vietmindo và Tân Việt Bắc có trach chấp lớn, có dấu hiệu mất an ninh trật tự, xảy ra trên địa bàn do Công ty Vietmindo quản lý, TP đã bố trí lực lượng công an xuống nắm tình hình, triển khai công tác đảm bảo ANTT.

Đồng thời yêu cầu các bên tự thỏa thuận, đàm phán để giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp không tự giải quyết được, 2 bên có thể đưa vụ việc ra trọng tài kinh tế để phân xử, đồng thời báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng có Công văn số 1178/UBND-NC, ngày 28/2/2019 về chỉ đạo TP Uông Bí không can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp dân sự giữa hai doanh nghiệp.

Đối với nội dung thu phí tham quan phía Tây Yên Tử, các ý kiến đều chung quan điểm với địa phương là việc thu phí là cần thiết, mục tiêu thu phí để tăng cường quản lý nhà nước, đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của khu di tích, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt nhu cầu du khách, trong đó bao gồm cả khách tham quan đến từ Tây Yên Tử lên chùa Đồng.

Việc tổ chức thu phí tại Yên Tử là thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, được HĐND tỉnh thông qua theo Luật Phí và lệ phí.

Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi với lãnh đạo TP Uông Bí. Ảnh: Ngọc Hà

Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi với lãnh đạo TP Uông Bí. Ảnh: Ngọc Hà

Trả lời câu hỏi của một số nhà báo (cũng là băn khoăn của người dân, du khách đến từ phía Tây Yên Tử) về mức giá thu phí có thể chưa hợp lý và nên chăng có quy định về thời hạn thu phí (để hoàn lại vốn đầu tư)?

Đồng chí Hà Hải Dương cho biết, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nghe phản ánh về vấn đề này; đồng chí cũng yêu cầu TP Uông Bí tiếp thu ý kiến, xem xét, đề xuất phương án phù hợp để vừa đảm bảo đầu tư, tôn tạo di tích vừa phục vụ tốt nhu cầu người dân.

Phát biểu kết thúc hội nghị đồng chí Hà Hải Dương cảm ơn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các phóng viên nhà báo trong và ngoài tỉnh đã đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian qua.

Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của báo chí truyền thông, phản ánh đa chiều, khách quan và trung thực vì sự phát triển bền vững của địa phương.

Nguyễn Quân