Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Tích cực chuẩn bị cho Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2020

(CLO) Được đánh giá là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước và được diễn ra vào những ngày đầu Xuân năm mới, hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành một cách chu đáo và khẩn trương để phục vụ cho Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2020...

Audio

Lễ hội Xuân Yên Tử là một trong những lễ hội lớn nhất ngày đầu Xuân và có thời gian tổ chức dài nhất trong năm, Hàng năm Lễ hội xuân Yên Tử thu hút hàng vạn du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, vãn cảnh và chiêm bái.

Theo ông Lê Tiến Dũng - Trưởng Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử cho biết, đến nay cơ sở vật chất phục vụ cho Lễ Khai hội Xuân Yên Tử 2020 đã được chuẩn bị sẵn sàng. 

Hiện tại, UBND TP. Uông Bí đã chỉ đạo các ban ngành, đơn vị triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự; an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn; phòng chống cháy nổ; vệ sinh môi trường và kiểm soát, quản lý thị trường dịch vụ lễ hội chặt chẽ.

Họp bàn phối kết hợp với các đơn vị liên quan thuộc Tây Yên Tử (Bắc Giang) trong thời gian lễ hội diễn ra.

Họp bàn phối kết hợp với các đơn vị liên quan thuộc Tây Yên Tử (Bắc Giang) trong thời gian lễ hội diễn ra.

Đặc biệt, đảm bảo công tác an ninh tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa các hoạt động tuyên truyền tôn giáo tín ngưỡng trái pháp luật luôn được đặt lên hàng đầu. Kiên quyết xử lý các hành vi mời chào, chèo kéo, đeo bám khách thiếu văn minh lịch sự; bày bán hàng rong, thức ăn, thịt động vật tươi sống; đổi tiền lẻ trong khu di tích…

Hiện tại tuyến đường vào Khu Di tích Yên Tử đoạn qua chùa Suối Tắm và dốc Quàng Hái đã được đơn vị thi công chỉnh trang, hoàn thiện. Trên tuyến đường di chuyển hành hương đi bộ từ khu vực chùa Giải Oan đến chùa Đồng, hệ thống loa thông tin, đèn điện chiếu sáng, bảng biển chỉ dẫn, cảnh báo… đã được chỉnh trang, bổ sung và làm mới; hệ thống lan can an toàn tại khu vực chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Đồng đã được gia cố, chỉnh trang nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Lực lượng cán bộ, công nhân viên được huy động tối đa để chuẩn bị khai hội được chu đáo nhất.

Lực lượng cán bộ, công nhân viên được huy động tối đa để chuẩn bị khai hội được chu đáo nhất.

Empty

Riêng tại khu vực An Kỳ Sinh, chùa Đồng do địa hình cao, hiểm trở, để tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn, các đơn vị liên quan sẽ có phương án phân luồng giao thông, thống nhất hướng di chuyển một chiều lên, xuống cho du khách.

Tại điểm kết nối giao nhau giữa tuyến đường di chuyển với tuyến cáp treo Tây Yên Tử, Ban Tổ chức hội Xuân Yên Tử cũng xây dựng phương án bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, có người thường trực hướng dẫn trực tiếp giúp du khách định hướng trong quá trình đi lại.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền về giá trị của Khu Di tích Yên Tử, tổ chức lễ hội, việc thu phí tham quan khu di tích… cũng đang được Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử đẩy mạnh.

Theo truyền thống, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2020 sẽ được tổ chức vào 8 giờ ngày mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 3/2/2020), tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, Yên Tử.

Trần Anh - Đặng Tiến