Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Anh thông qua dự thảo ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

(CLO) Hôm qua, Quốc hội Anh đã thông qua một dự thảo luật mới nhằm ngăn chặn Thủ tướng Boris Johnson thực thi kế hoạch đưa nước này rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, đồng thời phủ quyết kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm của ông.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa). Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa). Ảnh: Reuters

Phía Hạ viện Anh đã thông qua dự thảo luật, buộc chính phủ phải xin EU gia hạn thời gian Brexit thêm 3 tháng.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Jeremy Corbyn nói rằng ông sẽ chấp thuận lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm của ông Johnson một khi dự thảo luật này được Thượng viện thông qua vào thứ Hai tuần tới. Tuy nhiên, ông không nói rõ rằng có đồng tình với thời gian mà ông Johnson đã lựa chọn hay không.

Ông Johnson đã kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới, tức 2 tuần trước thời hạn Brexit.

Ông Johnson nói rằng dự thảo mới này đã hủy hoại toàn bộ công sức thúc đẩy đàm phán Brexit của ông với EU.

"Đây là một dự thảo chưa từng có trong lịch sử, được viết ra nhằm buộc Thủ tướng phải trình lên một lá thư đầu hàng trước khi các vòng đàm phán quốc tế diễn ra", ông Johnson nói với Quốc hội. "Tôi từ chối làm điều này".

"Quốc hội đã không cho tôi lựa chọn nào khác ngoài việc để người dân quyết định họ muốn ai làm Thủ tướng", ông Boris khẳng định.

Nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm, ông Boris có cơ hội hủy bỏ dự thảo thỏa thuận mới này khi đảng Lao động đã bỏ phiếu trắng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)