Quốc hội Mỹ công bố khoản tài trợ Covid-19 trị giá 10 tỷ USD
(CLO) Lãnh đạo thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney ca ngợi thỏa thuận này, nhưng cũng thất vọng vì một thỏa thuận về tài trợ y tế toàn cầu trị giá 5 tỷ đô la Mỹ khác đã không đạt được.
Thỏa thuận cung cấp 10 tỷ đô la Mỹ này sẽ tài trợ cho các nhu cầu và phương pháp điều trị Covid-19 trong nước. Tuy nhiên, nó thấp hơn nhiều so với 22,5 tỷ đô la Mỹ mà chính quyền Biden đã tìm kiếm.
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mitt Romney trên Đồi Capitol ở Washington, vào ngày 30 tháng 3 năm 2022. Ảnh: REUTERS
Các đảng viên Cộng hòa ở thượng viện yêu cầu các khoản tài trợ Covid mới được thanh toán bằng cách tái cơ cấu các khoản tiền hiện có từ các quỹ cứu trợ Covid-19 trước đó. Romney cho biết thỏa thuận "10 tỷ đô la Mỹ để cung cấp các công cụ phục vụ nhu cầu đối phó Covid-19 cần thiết trong nước".
Nhà Trắng cho biết họ "biết ơn vì thượng viện đã làm việc để đáp ứng một số nhu cầu ứng phó Covid-19 của đất nước" nhưng vẫn muốn có thêm tài trợ.
Nhà Trắng kêu gọi quốc hội Mỹ "nhanh chóng giải ngân gói 10 tỷ đô la Mỹ này để nó có thể bắt đầu tài trợ cho những nhu cầu cấp bách nhất".
Ông Schumer cho biết dự luật cung cấp "nguồn vốn cần thiết khẩn cấp để mua vắc xin và phương pháp điều trị, duy trì khả năng tiếp cận xét nghiệm và đẩy nhanh công việc nghiên cứu vắc xin thế hệ tiếp theo".
Trong khi đó, Romney lưu ý rằng thỏa thuận không bao gồm tài trợ cho chương trình tiêm chủng toàn cầu của Mỹ, nhưng ông cho biết ông "sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp trách nhiệm về mặt tài chính".
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.