Điều chỉnh kích thước chữ

Quy hoạch năng lượng Quốc gia cần hướng đến các giải pháp tối ưu

(CLO) Bộ Công thương và các đơn vị liên quan đã lần đầu tiên tổ chức hội thảo về việc lập quy hoạch tổng thể năng lượng Quốc gia.

Tại hội thảo lấy ý kiến lần 1 về Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 nhằm tham vấn ý kiến đóng góp của các bên liên quan, các bộ, ngành, các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế để đánh giá hiện trạng ngành năng lượng được đầy đủ, khách quan và củng cố phương phá và các luận chứng trong việc lập quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Dương Lâm

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Dương Lâm

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, thực hiện lập quy hoạch, Bộ đã rà soát, tổng hợp, báo cáo Chính phủ các công tác chuẩn bị, lựa chọn các đơn vị tư vấn... 

Như vậy, dự thảo quy hoạch cũng sẽ tập trung vào đánh giá tiềm năng năng lượng mới rất lớn, gắn chính sách thúc đẩy. Sử dụng tiết kiệm năng lượng, ngành năng lượng ít tác động nhất tới môi trường, bảo vệ môi trường, hành lang pháp lý, chính sách gồm cả vấn đề thị trường, kết nối liên quan các khâu, ứng dụng công nghệ…

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An khẳng định quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia vừa là quy hoạch ngành quốc gia, vừa là quy hoạch kết cấu hạ tầng thiết yếu của đất nước.

Bộ Công Thương cho hay, quy hoạch lần này có bối cảnh tương đối khác với những lần lập Quy hoạch trước. Quy hoạch tổng thể về năng lượng được đặt ra với yêu cầu mới trong việc giải quyết các vấn đề  phát triển hài hòa các phân ngành năng lượng trong nền kinh tế, đưa ra một quy hoạch động và mở hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý nhà nước trong ngành năng lượng.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đơn vị và giới truyền thông. Ảnh: Dương Lâm

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đơn vị và giới truyền thông. Ảnh: Dương Lâm

Đồng thời, quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia có liên quan tới nhiều quy hoạch đang trong giai đoạn xây dựng nhiệm vụ Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch giao thông, Quy hoạch không gian đô thị, Quy hoạch phát triển công nghiệp... Trên thực tế, khả năng đồng bộ các quy hoạch này là một thách thức lớn.

Tại hội thảo, các cơ quan tư vấn đã báo cáo các nội dung thực hiện trong 5 chương đầu của Đề án Quy hoạch, gồm: Đánh giá hiện trạng năng lượng quốc gia; đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch các phân ngành năng lượng; tình hình và dự báo phát triển kinh tế xã hội; hiện trạng sử dụng năng lượng và tiềm năng tiết kiệm năng lượng; tiềm năng, khả năng khai thác, cung cấp và định hướng phát triển sản xuất các phân ngành năng lượng.

Do vậy, việc triển khai Quy hoạch cần bám sát quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết 55 Bộ Chính trị; Song song với việc càng ngày tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam sẽ phải dối mặt với cả những thuận lợi và khó khăn trong việc đảm bảo phát triển bền vững hệ thống năng lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Chính vì vậy, việc quy hoạch tổng thể về năng lượng chuyển từ xuất khẩu sang nhập khẩu năng lượng cần xác định giá hợp lý gắn với thị trường, đảm bảo sức chịu đựng của nền kinh tế. Qua đó, Hội thảo góp phần đánh giá toàn diện về cung - cầu năng lượng quốc gia và kết nối việc phát triển năng lượng với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội - môi trường mà Việt Nam đã đặt ra và cam kết với cộng đồng quốc tế.

Dương Lâm - Thuỷ Tiên

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Thủ tướng: Đón người dân về quê an toàn, chăm lo để mọi người đều có Tết

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ; cùng chung tay chăm lo để mọi người đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.